Nga sẽ tiêm chủng vắc xin diện rộng vào tháng 10

(ĐTCK) Nga lên kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng trong tháng 10/2020, với các nhân viên y tế và giáo viên là đối tượng đầu tiên, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết.
Nga sẽ tiêm chủng vắc xin diện rộng vào tháng 10

Theo hãng thông tấn nhà nước nga Tass, Gameleya Institute, đơn vị phát triển vắc xin Covid-19 và Quỹ Đầu tư trực tiếp quốc gia đã hoàn thành quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với sản phẩm vắc xin này. Trong khi đó, giới chức Nga đang chuẩn bị để hoàn thiện thủ tục, chính thức cấp phép.

Chia sẻ thêm thông tin, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, vắc xin của Gameleya được kỳ vọng sẽ đáp ứng được những điều kiện đăng ký trong tháng 8, đồng nghĩa với việc sẽ cần thử nghiệm trên hơn 1.600 người nữa. Hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 9 và tiêm chủng diện rộng trong tháng 10.

Dù Gameleya Institute và giới chức Nga lên tiếng khẳng định về tính an toàn và hiệu quả của phương thuốc, nhưng các số liệu chưa được công bố cụ thể. Trong khi đó, tốc độ nghiên cứu và phát triển sản phẩm này khá nhanh chóng, khiến nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong tuần tới, Gamaleya sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 tại Nga, Ả Rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hiện tại, Nga có khoảng 850.000 ca bệnh được xác nhận, đứng thứ tư trên thế giới về số lượng người nhiễm Covid-19.

Có hơn 100 loại vắc xin đang trong quá trình phát triển trên toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Trong đó, có ít nhất 4 loại đã tiến tới giai đoạn thử nghiệm thứ 3 (thử nghiệm trên người), theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục