Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà ngừa Covid-19 vào đầu năm 2021

Người dân Nga có thể tiêm chủng ngừa Covid-19 vào đầu năm 2021. Việc tiêm chủngđược tiến hành trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện.

Tiêm chủng. Ảnh: Tass. Tiêm chủng. Ảnh: Tass.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova (24/11) tuyên bố Kế hoạch tiêm phòng đại trà ngừa Covid-19 cho toàn dân sẽ bắt đầu từ năm 2021. Theo bà, việc tiêm chủng là tự nguyện theo luật pháp của Liên bang Nga.

Theo Phó Thủ tướng Liên bang Nga, vào cuối năm nay, các nhà sản xuất có kế hoạch bào chế hơn 2 triệu liều vaccine Sputnik-V, được phát triển bởi Trung tâm quốc gia nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamalei của Bộ Y tế Nga. Hiện nay, có hơn 117.000 liều thuốc đã được lưu hành dân sự.

Hiện tại, Nga đã đăng ký hai loại vaccine ngừa Covid-19 là "Sputnik-V" của Trung tâm Gamalei và vaccine “EpiVacCorona” của Trung tâm Vector thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor).

Ngày 18/11, Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine EpiVacCorona sau khi đăng ký, đồng thời bắt đầu tiến hành công việc đưa vaccine vào lưu hành dân sự. Rospotrebnadzor đã công bố đưa EpiVacCorona vào lưu hành dân sự vào cuối năm nay.

Ngoài hai vaccine trên, Nga đang phát triển một loại vaccine khác ngừa Covid-19 của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga. Vaccine đang trải qua thử nghiệm lâm sàng và dự kiến sẽ hoàn thành các giai đoạn vào cuối tháng 12 năm nay.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục