Nga nhắm đến việc kiểm soát giá dầu bằng cách tạo ra điểm chuẩn riêng

(ĐTCK) Chính phủ Nga đã lên kế hoạch tạo ra một điểm chuẩn dầu quốc gia vào năm tới khi nước này tìm cách bảo vệ mình khỏi những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế nguồn thu ngoại tệ.
Nga nhắm đến việc kiểm soát giá dầu bằng cách tạo ra điểm chuẩn riêng

Theo một tài liệu của Bloomberg News, các bộ chủ chốt, các nhà sản xuất dầu trong nước và ngân hàng trung ương Nga có kế hoạch triển khai giao dịch dầu trên nền tảng quốc gia vào tháng 10. Theo kế hoạch, Nga sẽ nỗ lực để thu hút các đối tác nước ngoài mua dầu, với mục tiêu đạt được khối lượng giao dịch đủ để thiết lập một điểm chuẩn trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 7/2023.

Nga đã cố gắng tạo ra một điểm chuẩn dầu của riêng mình trong hơn một thập kỷ, nhưng không mấy thành công. Một số nhà sản xuất của quốc gia này đã bán các lô dầu thô xuất khẩu tại sở giao dịch hàng hóa Spimex có trụ sở tại Moscow, nhưng khối lượng giao dịch không đủ cao để thiết lập một điểm chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu.

Tham vọng của quốc gia này càng gia tăng sau khi xung đột với Ukraine đã dẫn đến một loạt các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây. Tháng trước, G7 đã đồng ý khẩn trương tìm hiểu cách hạn chế doanh thu của Moscow bằng cách áp đặt mức trần lên giá dầu của nước này.

Urals là loại dầu thô xuất khẩu chính của Nga thường được mua và bán với mức giá được thể hiện dưới dạng chiết khấu của giá dầu thô Brent. Kể từ khi xung đột với Ukraine leo thang, khoản giảm giá đó đã mở rộng đáng kể khi các lệnh trừng phạt làm giảm sự hấp dẫn của dầu Ural. Theo Bộ Tài chính, Dầu thô của Nga đạt trung bình khoảng 84 USD/thùng từ ngày 15/6 đến ngày 14/7, thấp hơn nhiều so với giá dầu Brent trung bình khoảng 110 USD/thùng trong thời gian này.

Tuy nhiên, sự phục hồi rộng lớn hơn về giá toàn cầu có nghĩa là dòng tiền dầu mỏ vào ngân sách của Điện Kremlin tiếp tục không suy giảm.

Hai quan chức Nga giấu tên xác nhận rằng, công việc đang được tiến hành dựa trên tiêu chuẩn quốc gia, đồng thời cho biết nước này đang tìm cách đảm bảo có thể bán dầu của mình mà không có bất kỳ áp lực hoặc hạn chế nào từ bên ngoài. Một quan chức cho biết, đề xuất G7 chỉ càng chứng tỏ sự cần thiết của việc thiết lập một điểm chuẩn độc lập của dầu Nga.

Theo tài liệu, đề xuất vẫn đang ở giai đoạn đầu và các cơ quan chính phủ vẫn chưa xác định được liệu Nga có cần thêm khuôn khổ pháp lý nào để giao dịch dầu tại nền tảng này hay không.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục