Nền kinh tế Anh thu hẹp trong quý II khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu

(ĐTCK) Nền kinh tế Anh lần đầu tiên thu hẹp trong quý II kể từ sau đại dịch do sự sụt giảm trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
Nền kinh tế Anh thu hẹp trong quý II khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu

Các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bắt đầu giảm và sản lượng ngành y tế giảm khi các trường hợp Covid giảm.

Các số liệu chính thức được công bố hôm thứ Sáu (12/8) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II đã giảm 0,1% so với quý đầu năm, ít hơn mức giảm 0,3% mà các nhà phân tích dự báo. Trong khi tăng trưởng GDP trong quý I đạt 0,8%.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng, họ dự kiến ​​nền kinh tế Anh sẽ bước vào cuộc suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong quý IV/2022. Trong khi đó, lạm phát được dự báo sẽ đạt đỉnh trên 13% vào tháng 10.

“Tăng trưởng của Anh đang trì trệ khi nền kinh tế phải đối mặt với những thách thức từ việc thu nhập thực tế bị siết chặt trong bối cảnh lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn”, Hussain Mehdi, chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management cho biết.

"Trong bối cảnh này, sẽ rất khó để tránh suy thoái, đặc biệt là với rủi ro giá năng lượng gia tăng khi đang tiến vào mùa đông”, chiến lược gia Hussain Mehdi cho biết.

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh (ONS) cho biết, sự sụt giảm phần lớn là do sản lượng dịch vụ giảm, với lực cản lớn nhất đến từ các hoạt động y tế và công tác xã hội, phản ánh sự suy giảm trong các hoạt động liên quan đến Covid-19.

Mặc dù số liệu có kết quả tốt hơn dự kiến, nhưng điều này vẫn chỉ ra sự yếu kém ngày càng tăng của các lĩnh vực hướng tới người tiêu dùng của nền kinh tế, như bán lẻ và nhà hàng, vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

GDP quý III được dự báo sẽ tăng trước khi các hóa đơn năng lượng tăng mạnh khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái vào mùa đông.

Bộ trưởng tài chính Anh, Nadhim Zahawi cho biết: “Tôi biết rằng thời gian rất khó khăn và mọi người sẽ lo ngại về việc giá cả tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại, và đó là lý do tại sao tôi quyết tâm làm việc với Ngân hàng Trung ương Anh để kiểm soát lạm phát và phát triển nền kinh tế”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục