Nam Định: Cho thuê đất trái phép để lấy tiền xây nhà văn hóa, cán bộ thôn bị truy tố

(ĐTCK) VKSND huyện nghĩa Hưng, Nam Định truy tố đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh (SN 1957) và Nguyễn Đức Thắng (SN 1946) cùng ở xã Nghĩa Trung về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.
Nam Định: Cho thuê đất trái phép để lấy tiền xây nhà văn hóa, cán bộ thôn bị truy tố

Cáo trạng thể hiện, năm 2013, ông Thắng được bầu làm bí thư chi bộ xóm 11, xã Nghĩa Trung và ông Minh giữa chức phó bí thư.

Do cần tiền để xây dựng nhà văn hóa, khoảng đầu tháng 6/2014, ông Thắng chủ trì họp chi ủy và đề ra nghị quyết, thống nhất giao cho xóm 11 do ông Minh đứng đầu để tổ chức cho thuê đất lâu dài với thửa đất có diện tích 477 m2 để lấy số tiền 360 triệu đồng.

Trước đó, UBND huyện Nghĩa Hưng đã phê duyệt, quy hoạch thửa đất trên thành đất ở.

Thực hiện nghị quyết chi bộ, ông Minh tổ chức buổi họp, thống nhất cho 3 hộ dân thuê thửa đất trên để ở lâu dài. Ông Minh trực tiếp thu số tiền 360 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm.

Cơ quan điều tra trưng cầu giám định, xác định tại thời điểm năm 2014 thửa đất trên có giá 190,8 triệu đồng. Ngày 16/11/2018, Ủy ban kiểm tra huyện Nghĩa Hưng ra quyết định thi hành kỷ luật đảng với ông Minh, ông Thắng bằng hình thức kỷ luật. Tháng 10/2019, ông Minh và ông Thắng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh trên.

Cáo trạng xác định các bị cáo đã cho thuê đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho nhà nước 190,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, luật sư Chu Văn Hành, tham gia bào chữa cho ông Minh cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Theo luật sư, ông Minh không phải là người tổ chức, quyết định cho thuê đất, chỉ là người tham gia với vai trò thứ yếu trong cuộc họp chi ủy, chi bộ và thực hiện theo sự chỉ đạo, định hướng của ông Thắng.

Mặt khác, hội đồng định giá tài sản thực hiện chưa đúng quy định vì khi UBND xã tổ chức đấu thầu thì không có hộ dân nào tham gia.

Bên cạnh đó, trước khi cho 3 hộ dân thuê đất lâu dài, hiện trạng thửa đất trên là đất trồng lúa, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Do vậy, Hội đồng định giá theo bảng giá đất ở là không phù hợp.

Ngoài ra, Hội đồng định giá cũng mới xác định giá đất, không xác định thiệt hại. Nhà văn hóa thôn là tài sản công cộng. Vậy số tiền 360 triệu đồng có được từ việc cho thuê đất để xây nhà văn hóa thì cơ quan tố tụng cần tính toán để đối trừ thiệt hại trong vụ án này.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục