Na Uy tuyên bố "đánh bại" đại dịch Covid-19

Một trong những bác sĩ dẫn đầu chiến dịch ứng phó Covid-19 của Na Uy cho biết đại dịch tại nước này "đã qua".
Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Na Uy (Ảnh: Reuters). Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Na Uy (Ảnh: Reuters).

Bác sĩ Preben Aavitsland, chuyên gia trưởng phụ trách kiểm soát lây nhiễm tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, ngày 6/6 đã đăng trên Twitter một biểu đồ cho thấy tỷ lệ bệnh nhân nhập viện thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái tại Na Uy.

"Đại dịch đã qua rồi", bác sĩ Aavitsland thông báo.

"Ở Na Uy, đại dịch có thể nói là đã qua rồi. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc virus corona chỉ còn chiếm một phần rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta", ông Aavitsland nói thêm với báo VG.

Na Uy là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất ở châu Âu trong cả 3 đợt dịch, nhờ mật độ dân số thấp và sự cô lập tương đối về mặt địa lý ở khu vực Bắc Âu. Thành công này có được cũng nhờ hành động quyết liệt của chính phủ Na Uy và các cơ quan y tế mỗi khi số ca nhiễm bắt đầu gia tăng.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Na Uy thấp hơn đáng kể so với nước láng giềng như Thụy Điển hay Đan Mạch - quốc gia có cách xử lý đại dịch tương tự Na Uy.

Theo ông Aavitsland, với rất ít trường hợp nhập viện do Covid-19 và số ca nhập viện sẽ tiếp tục giảm do tiêm chủng gia tăng, Na Uy sẽ chỉ còn các đợt bùng phát dịch cục bộ trong tương lai. Các nhà chức trách Na Uy cũng đã trang bị đầy đủ biện pháp để đối phó với kịch bản này.

"Nếu đặt vào cương vị người đứng đầu một nhóm cứu hỏa thì có thể nói thế này: vụ cháy rừng đã được dập tắt, mối nguy hiểm cho người dân và các tòa nhà đã chấm dứt, nhưng vẫn còn một ít đám cháy cần dập tắt ở chỗ này chỗ kia, và chúng ta cần phải cảnh giác", ông Aavitsland nói với đài phát thanh quốc gia NRK.

Thủ tướng Erna Solberg đã ghi nhận sự tin tưởng của người dân Na Uy dành cho các nhà chức trách trong việc hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19.

Bác sĩ Aavitsland cho biết sẽ vẫn mất vài năm để đại dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu. Ông cũng nói thêm rằng, các nhà chức trách Na Uy sẽ tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho các quốc gia trong việc đối phó với dịch bệnh.

"Đại dịch sẽ thể không kết thúc cho đến khi tất cả các nước đều chấm dứt đại dịch", ông Aavitsland nhận định.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức y tế Na Uy đều đồng tình với quan điểm của ông Aavitsland rằng, đại dịch đã kết thúc ở quốc gia này.

Espen Nakstad, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế Na Uy, cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa "kết thúc hoàn toàn" ở Na Uy, và người dân không thể nới lỏng cảnh giác cho đến khi tất cả công dân trưởng thành được tiêm liều vắc xin thứ hai trước tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

"Sau đó, hy vọng rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bình thường trở lại, dù đại dịch sẽ không hoàn toàn kết thúc ở Na Uy cho đến khi nó kết thúc ở tất cả các quốc gia khác", ông Nakstad nói thêm.

Tính đến nay, Na Uy ghi nhận 785 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 126.000 người.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục