Mỹ và Trung Quốc bắt đầu nối lại đàm phán thương mại

(ĐTCK) Đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn qua điện thoại hiệu quả về các vấn đề thương mại vào thứ Tư (21/8).
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu nối lại đàm phán thương mại

Đây thông tin được người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng, Lawrence Kudlow tiết lộ với Fox Business vào hôm thứ Năm (22/8).

"Đối với vấn đề về Trung Quốc, tôi có thể nói rằng, đại diện của hai bên đã tổ chức các cuộc điện đàm hiệu quả vào ngày hôm qua và họ sẽ gọi lại trong vòng vài ngày tới để tiếp tục các cuộc đàm phán tương tự. Chúng tôi chú ý đến các khía cạnh chính của thỏa thuận thương mại", ông nhấn mạnh.

Theo ông Kudlow, Mỹ vẫn đang lên kế hoạch đón tiếp phái đoàn Trung Quốc tới Washington để tiếp tục đàm phán.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, cuộc họp qua điện thoại mang tính chất xây dựng", ông cho biết và từ chối tiết lộ chi tiết nội dung các cuộc trò chuyện.

Hôm thứ Hai (19/8), Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo bày tỏ hy vọng rằng, các cuộc tham vấn về vấn đề thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được diễn ra vào cuối tháng này như kế hoạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 1/8 rằng, ông sẽ áp mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, quyết định này được đưa ra do Trung Quốc không thực hiện lời hứa gia tăng mua hàng nông sản của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố rằng họ không loại trừ khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với loại hàng hóa này.

Vào ngày 13/8, Mỹ tuyên bố sẽ hoãn áp dụng thuế bổ sung đối với một số hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 15/12.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30-31/7.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục