Mỹ và Anh ký thỏa thuận về kiểm tra độ an toàn của AI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mỹ và Anh đã ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ và Anh ký thỏa thuận về kiểm tra độ an toàn của AI

Thỏa thuận được ký kết hôm thứ Hai (1/4) tại Washington bởi Bộ trưởng Khoa học của Anh, Michelle Donelan và Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Gina Raimondo đã đưa ra cách thức mà chính phủ hai nước sẽ tổng hợp kiến thức kỹ thuật, thông tin và nhân tài về an toàn AI.

Thỏa thuận này là thỏa thuận song phương đầu tiên về an toàn AI trên thế giới và được đưa ra khi các chính phủ thúc đẩy quy định chặt chẽ hơn về các rủi ro hiện hữu từ công nghệ mới, chẳng hạn như việc sử dụng nó để gây thiệt hại cho các cuộc tấn công mạng hoặc thiết kế vũ khí sinh học.

“Năm tới là lúc chúng tôi thực sự phải hành động nhanh chóng vì thế hệ mô hình AI tiếp theo sắp ra mắt, có thể thay đổi hoàn toàn cuộc chơi và chúng tôi chưa biết toàn bộ khả năng mà chúng sẽ cung cấp”, Bộ trưởng Khoa học của Anh, Michelle Donelan cho biết.

Thỏa thuận này đặc biệt sẽ cho phép Viện An toàn AI mới của Anh (AISI) và cơ quan tương đương ở Mỹ trao đổi chuyên môn thông qua các nhà nghiên cứu từ cả hai nước. Các cơ quan cũng sẽ làm việc cùng nhau về cách đánh giá độc lập các mô hình AI riêng tư được xây dựng bởi OpenAI và Google.

“Việc Mỹ - một cường quốc AI vĩ đại - đang ký thỏa thuận này với chúng tôi nói lên nhiều điều về cách chúng tôi đang dẫn đầu về an toàn AI”, bà Michelle Donelan cho biết.

Bà cho biết, vì nhiều công ty AI tiên tiến nhất hiện có trụ sở tại Mỹ nên chuyên môn của chính phủ Mỹ là chìa khóa để hiểu rõ những rủi ro của AI và buộc các công ty phải tuân thủ các cam kết của họ.

Mặc dù tiến hành nghiên cứu về an toàn AI và đảm bảo có các rào chắn, Anh không có kế hoạch quản lý công nghệ rộng rãi hơn trong thời gian tới vì công nghệ này đang phát triển quá nhanh.

Vị thế này trái ngược với các quốc gia và khu vực khác. EU đã thông qua Đạo luật AI, và đây được xem là cơ chế cứng rắn nhất về sử dụng AI trên thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh hành pháp nhắm vào các mô hình AI có thể đe dọa an ninh quốc gia. Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn nhằm đảm bảo công nghệ này không thách thức chế độ kiểm duyệt lâu đời của nước này.

“Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy công việc của cả hai viện và đối mặt với đầy đủ các rủi ro, cho dù đối với an ninh quốc gia hay đối với xã hội rộng lớn hơn của chúng tôi…Mối quan hệ đối tác của chúng tôi cho thấy rõ rằng chúng tôi không trốn tránh những lo ngại này - chúng tôi đang giải quyết chúng. Nhờ sự hợp tác của chúng tôi, các viện của chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về hệ thống AI, tiến hành đánh giá mạnh mẽ hơn và đưa ra hướng dẫn nghiêm ngặt hơn”, Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Gina Raimondo cho biết.

OpenAI, Google DeepMind, Microsoft và Meta nằm trong số các công ty công nghệ đã ký cam kết tự nguyện để mở ra các mô hình AI thế hệ mới nhất của họ để AISI của Anh xem xét. AISI cũng là chìa khóa cho tham vọng của Thủ tướng Rishi Sunak về việc nước Anh có vai trò trung tâm trong việc giải quyết sự phát triển của AI.

Theo một người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này, thử nghiệm đã tập trung vào các rủi ro liên quan đến việc lạm dụng công nghệ, bao gồm cả an ninh mạng, bằng cách dựa vào kiến thức chuyên môn từ Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Anh.

Bà Michelle Donelan cho biết, đã cùng Bộ trưởng Thương mại của Mỹ, Gina Raimondo lên kế hoạch thảo luận về những thách thức chung, chẳng hạn như tác động của AI đối với các cuộc bầu cử sắp tới trong năm nay. Ngoài ra, bà cho biết cũng sẽ thảo luận về nhu cầu về cơ sở hạ tầng điện toán cho AI “chia sẻ các kỹ năng của chúng tôi và cách chúng tôi có thể tăng cường hợp tác nói chung để mang lại lợi ích cho công chúng”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục