Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp

Tổng thống Donald Trump ngày 12/7 đã xác nhận rằng Cơ quan Thực thi Hải quan và Di cư sẽ tiến hành các cuộc truy quét trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần này nhằm vây bắt hàng nghìn người di cư bất hợp pháp để trục xuất. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Independent). Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Independent).

“Họ đến bất hợp pháp”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Họ sẽ đưa những người đó ra ngoài và sẽ trục xuất họ trở về quê”.

Ông Trump cho biết, Cơ quan Thực thi Hải quan và Di cư (ICE) sẽ nhắm chủ yếu vào những người từng bị kết án, trong đó các thành viên băng đảng, nhưng cũng nhằm vào “những người đến đất nước của chúng ta, không phải qua một quy trình, mà chỉ bằng việc vượt rào. Họ phải rời đi”.

“Chiến dịch sẽ bắt đầu vào Chủ nhật… Họ sẽ truy bắt những kẻ phạm tội, đưa họ vào tù, hoặc đưa họ vào tù tại các quốc gia mà họ xuất thân”, ông Trump nói thêm.

Các cuộc truy quét của ICE dự kiến diễn ra tại 10 thành phố lớn, truy bắt những người từng bị các tòa án đưa ra lệnh trục xuất. Các cuộc truy quét cũng có thể nhằm vào các gia đình đã ở Mỹ trong nhiều năm, có nhà, có cơ sở kinh doanh, và những đứa con sinh tại Mỹ.

Các cộng đồng di cư và các nhà hoạt động di cư trên khắp nước Mỹ đã bày tỏ sự phản đối đối với các cuộc đột kích. Người di cư được khuyên không mở cửa cho các nhân viên ICE nếu họ không có lệnh bắt giữ hoặc lục soát, ghi hình lại các cuộc đối đầu với các nhân viên thực thi pháp luật, hoặc gọi các luật sư di cư để được trợ giúp.

Đảng Dân chủ ngày 11/7 đã cảnh báo chính quyền Trump về việc chia rẽ các gia đình đã định cư lâu năm với các thành viên đã ở nước Mỹ một cách hợp pháp. Lãnh đạo Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi các kế hoạch truy quét của ICE là “nhẫn tâm”.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, có khoảng 10,5 triệu người di cư bất hợp pháp tại Mỹ, và 2/3 trong số đó đã sinh sống tại Mỹ hơn 10 năm.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 10/7 cho hay, 104.344 người di cư đã bị bắt giữ sau khi vượt biên trong tháng 6, giảm 28% so với mức cao nhất trong 13 năm trong tháng 5, nhưng vẫn là một con con số rất cao, tăng khoảng 60.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục