Mỹ đánh thuế đối với các đồng minh thân cận nhất, Mexico và EU tuyên bố trả đũa

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico. Các nước bị đánh thuế đã ngay lập tức tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa thỏa đáng.
Mỹ và các đồng minh thân cận không tìm được tiếng nói chung liên quan việc đánh thuế thép và nhôm. Mỹ và các đồng minh thân cận không tìm được tiếng nói chung liên quan việc đánh thuế thép và nhôm.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu thép là 25% và với nhôm là 10%, bắt đầu có hiệu lực từ 24 giờ ngày 31/5 (tức là 12 giờ trưa ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Việc này đánh dấu một bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Để đáp lại, EU cho biết, họ sẽ đánh thuế đối với “một số hàng nhập khẩu từ Mỹ” theo danh sách các mặt hàng mục tiêu bị đánh thuế trả đũa dày 10 trang giấy đã công bố từ tháng 3/2018, trong đó có các mặt hàng như rượu uytky ngô Kentucky, xe máy Harley-Davidson.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng cho biết sẽ khiếu nại việc đánh thuế này của Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Đây thuần túy là chủ nghĩa bảo hộ”, ông Jean-Claude Junker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

Trong khi đó, Chính phủ Mexico cho biết, họ sẽ đánh thuế đối với thịt lợn, táo, nho, một số loại bơ và nhiều loại thép nhập khẩu từ Mỹ.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ tháng 3/2018, song dành thời gian miễn thuế thạm thời để các nước đồng minh của Mỹ thương thảo với Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Tổng thống Donald Trump hành động như vậy là dựa trên nền tảng an ninh quốc gia khi nhận thấy hàng nhập khẩu tăng nhanh, đe dọa ngành sản xuất kim loại trong nước. “Không có nền kinh tế mạnh thì cũng không thể có an ninh quốc gia mạnh”, ông Wilbur Ross nói.

Tuy nhiên, các quan chức của 3 đối tác thương mại nêu trên - các đồng minh gần gũi nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua - đã bác bảo quan điểm cho rằng, hàng của họ xuất khẩu vào Mỹ đe dọa nước này.

Theo các nhà phân tích, quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm từ EU, Mexico và Canada sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực giải quyết vấn đề mà Mỹ gọi là thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Việt Nga
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục