Morgan Stanley: Hành động của Buffett cho thấy ông không có nhiều niềm tin vào thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Những động thái mua bán cổ phiếu trong quý II mà Berkshire Hathaway đã thực hiện cho thấy Buffett không có nhiều niềm tin vào thị trường chứng khoán hiện tại.
Morgan Stanley: Hành động của Buffett cho thấy ông không có nhiều niềm tin vào thị trường chứng khoán

Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley do Michael Phillips dẫn đầu, động thái mua cổ phần hãng khai thác vàng và đồng Barrick Gold của Berkshire Hathaway có thể là dấu hiệu của sự lưỡng lự với thị trường chứng khoán của Warren Buffett.

Giá cổ phiếu Barrick Gold đã tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 17/8 sau khi Berkshire Hathaway của Warren Buffett tiết lộ họ đã mua cổ phần công ty.

Dù lượng cổ phiếu Barrick Gold mà Berkshire mới mua chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của Tập đoàn, nhưng cũng đủ để Berkshire trở thành cổ đông lớn thứ 11 của công ty khai thác vàng này.

Phillips cho biết, khoản đầu tư khoảng 564 triệu USD mà Berkshire thực hiện vào công ty khai thác vàng và đồng Barrick Gold “có khả năng báo hiệu sự thận trọng trong bối cảnh môi trường vĩ mô không chắc chắn”.

Vàng theo truyền thống là tài sản trú ẩn an toàn và giá kim loại quý này đã tăng vọt trong năm nay khi các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mặt khác, những gì mà Berkshire bán ra cũng phản ánh sự thận trọng. Berkshire Hathaway đã bán ra các cổ phiếu ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan và Goldman Sachs trong quý II “cho thấy sự lo ngại giảm giá lĩnh vực tài chính trong một môi trường vĩ mô không chắc chắn”.

Bên cạnh đó, Berkshire cũng thoái hết cổ phần tại Restaurant Brands International, công ty mẹ của Chipotle, Burger King và Tim Hortons.

Phillips viết trong ghi chú được phát hành hôm thứ Hai (17/8) rằng, lý do cho việc rút lui khỏi lĩnh vực nhà hàng “có thể theo cùng suy nghĩ đối với các cổ phiếu hàng không với áp lực lên ngành nhà hàng giai đoạn đại dịch”. Buffett đã thoái hết cổ phiếu hàng không trong đầu năm và nói rằng đó là một sai lầm.

Ngay cả cách Berkshire sử dụng số tiền thu được từ tăng trưởng danh mục đầu tư của mình cũng có thể cho thấy sự thiếu tự tin trong bối cảnh hiện tại, theo Morgan Stanley.

Tổng giá trị danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đã tăng 15% trong quý II lên 192 tỷ USD, không bao gồm lượng cổ phiếu nắm giữ của hãng thực phẩm nổi tiếng Kraft Heinz, theo bản phân tích.

“Công ty đã tái đầu tư phần lớn số tiền thu được từ bán cổ phiếu vào trái phiếu kho bạc, phản ánh sự thận trọng trong môi trường hiện tại”, Phillips cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục