Moderna nộp đơn xin cấp phép vắc xin Covid-19

(ĐTCK) Nhà sản xuất thuốc Moderna cho biết, họ đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào thứ Hai (30/11) để xin cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Moderna nộp đơn xin cấp phép vắc xin Covid-19

Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, những mũi tiêm đầu tiên có thể được thực hiện sớm nhất vào ngày 21/12 nếu quy trình diễn ra suôn sẻ và được chấp thuận.

Dựa trên dữ liệu mới mà Công ty công bố hôm 30/11 cho thấy rằng, vắc xin của họ có hiệu quả 94,1% và nghiên cứu của họ trên 30.000 người đã đáp ứng các tiêu chí khoa học cần thiết để xác định xem liệu vắc xin có hoạt động tốt hay không. Trước đó, dựa trên dữ liệu mà Moderna công bố vào ngày 16/11 cho thấy vắc xin có hiệu quả 94,5%.

Dữ liệu mới cũng cho thấy vắc xin có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do Covid-19. Vắc xin này được phát triển với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu chính phủ từ Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Ông Bancel cho biết, công ty đang đi đúng hướng để sản xuất 20 triệu liều vào cuối tháng 12 và 500 triệu đến một tỷ liều vào năm 2021. Mỗi người sẽ phải tiêm 2 liều, được tiêm cách nhau một tháng, vì vậy 20 triệu liều sẽ đủ cho 10 triệu người.

Moderna là nhà sản xuất vắc xin thứ hai xin cấp phép sử dụng khẩn cấp. Trước đó, Pfizer đã nộp đơn đăng ký sử dụng khẩn cấp lên FDA vào ngày 20/11. Pfizer cho biết họ có thể sản xuất tới 50 triệu liều trong năm nay, với khoảng một nửa là đến Mỹ. Vắc xin của Pfizer cũng yêu cầu 2 liều cho mỗi người.

Những liều vắc xin đầu tiên của hai loại vắc xin này có khả năng dành cho một số nhóm nhất định bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên thiết yếu như cảnh sát, những người trong các ngành công nghiệp quan trọng khác, nhân viên và cư dân trong viện dưỡng lão.

Vào thứ Ba (1/12), một nhóm cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ họp để xác định cách phân bổ nguồn cung cấp vắc xin ban đầu.

Các nhà khoa học FDA sẽ kiểm tra thông tin và tính ứng dụng có khả năng sẽ được xem xét lần cuối vào ngày 17/12 bởi hội đồng chuyên gia cố vấn của FDA.

Các quan chức tại Chiến dịch Warp Speed - chương trình tăng tốc phát triển vắc xin của chính phủ Mỹ cho biết việc tiêm chủng có thể bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi được FDA cấp phép.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục