Anh đặt mua 5 triệu liều vaccine của Moderna

Ngay sau khi hãng dược phẩm Mỹ công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của hãng này có hiệu quả lên tới 94,5%, chính phủ Anh chiều 16/11 cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận mua 5 triệu liều vaccine của Moderna.

Các quốc gia Châu Âu đang chạy đua đặt mua vaccine. Ảnh: The Guardian. Các quốc gia Châu Âu đang chạy đua đặt mua vaccine. Ảnh: The Guardian.

Thông tin về thỏa thuận với hãng dược phẩm Moderna được Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock thông báo trong cuộc họp báo chiều ngày 16/11 về tình hình dịch Covid-19 tại Anh.

Theo ông Hancock, nếu mọi việc tiến triển thuận lợi và vaccine của Moderna sớm được cấp phép sử dụng thì đến mùa Xuân năm 2021, các công dân Anh sẽ được tiêm loại vaccine này để ngừa Covid-19.

Trước khi đặt mua vaccine của Moderna, tuần trước chính phủ Anh cũng đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech vốn được quảng cáo là hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa virus Sars-CoV-2.

Loại vaccine này cũng sử dụng công nghệ giống như vaccine đang được Moderna thử nghiệm nhưng đòi hỏi khắt khe hơn về điều kiện bảo quản và vận chuyển.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đã ký hợp đồng với AstraZeneca từ nhiều tháng trước để giành quyền đặt mua ưu tiên với vaccine do hãng này nghiên cứu, sản xuất.

Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, chính phủ Anh nhận định làn sóng dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tại nước này và nước Anh chưa thể nới lỏng hoặc gỡ bỏ phong tỏa trong dịp lễ cuối năm.

Các con số thống kê do Cơ quan Y tế Anh công bố cho thấy, trong tuần qua, trung bình mỗi ngày nước Anh có trên 25 ngàn ca nhiễm Sars-CoV-2 và hiện đang có gần 15.000 bệnh nhân đang phải điều trị Covid-19 trong các bệnh viện tại Anh.

Đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện cũng đang phải cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock thừa nhận, hiện vẫn chưa thể nhận định rõ ràng về hiệu quả của đợt phong tỏa toàn quốc lần 2 mà nước Anh thực hiện từ đầu tháng 11.

“Hiện tại vẫn còn quá sớm để biết là con số người nhiễm mỗi ngày sẽ là bao nhiêu vào thời điểm cuối phong tỏa. Cũng còn sớm để nhìn vào các số liệu để đánh giá tác động của đợt phong tỏa lần 2, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có thể thay thế lệnh phong tỏa toàn quốc bằng hệ thống cảnh báo 3 cấp độ giống như trước kia”- Bộ trưởng Y tế Anh nhấn mạnh.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục