Miền Trung: Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch do virus Corona

Tại khu vực Miền Trung, nhiều địa phương đã có quyết định cho học sinh nghỉ học để tập trung vào công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ngay sau khi Đà Nẵng có thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2 thì trong ngày 3/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Sở GDĐT và Sở Y tế về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cho học sinh tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/2 đến ngày 9/2 để tổ chức vệ sinh phòng dịch (phun thuốc khử trùng tại tất cả các cơ sở, trường lớp). Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Corona (nCoV).

Cũng trong sáng 3/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Tại cuộc họp này, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vì vậy các cấp, ngành và toàn bộ hệ thống chính trị cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa với phương châm là chủ động, không chủ quan và phản ứng nhanh đối với các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona .

Theo đó, trước mắt, tập trung công tác vệ sinh phòng dịch, ngành Y tế xem xét để cung cấp đầy đủ lượng hóa chất để phun tiêu độc, khử trùng tất cả các địa điểm trên địa bàn tỉnh; các địa phương kết hợp phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, trường học, các chợ, nơi tụ tập đông người, tạo không gian sạch đẹp, thoáng mát, ngăn chặn dịch bệnh phát triển. Đồng thời, tập trung tuyên truyền sâu rộng và hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho toàn thể nhân dân, nhất là đối với trẻ em và người già; các ngành chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp cung cấp thiết bị phòng bệnh thông thường cho người dân để nâng giá, trục lợi bất chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Tài chính tham mưu nguồn kinh phí cho tỉnh để ngành Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp khẩu trang đảm bảo chất lượng và giá cả; đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị tài trợ để cung cấp và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, khách du lịch.

Đối với khách du lịch người nước ngoài, ngành du lịch cần yêu cầu các đơn vị cấp dịch vụ và khai thác du lịch tổng hợp số lượng khach du lịch theo vùng, quốc gia để quản lý; đối với khách du lịch là người Trung Quốc (số lượng không nhiều) sẽ tiến hành khoanh vùng, kiểm tra thời hạn lưu trú để đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian lưu trú tại các điểm lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng chỉ đạo Sở GDĐT cho học sinh tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/02 đến ngày 9/2. Trong thời gian học sinh nghỉ học, chỉ đạo tất cả các trường tiến hành tổng dọn vệ sinh và phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Miền Trung: Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch do virus Corona ảnh 1

Ngành y tế Gia Lai tiến hành cách ly nữ bệnh nhân nghi nghiễm nCoV.

Trước đó, trong ngày 2/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức buổi diễn tập phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus Corona tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Buổi diễn tập với các tình huống giả định nhằm tạo phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nếu xảy ra của các lực lượng chức năng.

Tại Quảng Bình, trong sáng nay ngày 3/2, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn cho học sinh các cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên) được nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 11/2. Trong thời gian học sinh nghỉ học, Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục liên hệ với ngành y tế để tổ chức vệ sinh và khử trùng khuôn viên, trụ sở trường học.

Về việc tiếp nhận và cách ly công dân Quảng Bình lao động, học tập, công tác trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch, UBND tỉnh Quảng Bình giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan triển khai kế hoạch thực hiện việc tiếp nhận và cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế. Địa điểm cách ly: Tại Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tại thôn 4, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới.

Tại Gia Lai, sáng nay 3/2, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cũng đã ra công văn khẩn về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến ngày 9/2. Hiện nay, ngành y tế tỉnh Gia Lai thực hiện cách ly một nữ bệnh nhân (SN 1986) trở về Việt Nam từ Vũ Hán-Trung Quốc từ ngày 21/1/2020. Theo đó, nữ bệnh nhân này có triệu chứng ho, sổ mũi. Hiện đang được ngành y tế Gia Lai đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để thực hiện cách ly, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh) xét nghiệm.

Ngọc Tân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục