Mexico khẳng định không chi trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 18/1, Chính phủ Mexico tái khẳng định sẽ không chi trả dưới bất kỳ hình thức nào cho dự án xây dựng bức tường trên lãnh thổ Mỹ dọc chiều dài biên giới với nước này. 
Hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở San Luis Rio Colorado, bang Sonora (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN) Hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở San Luis Rio Colorado, bang Sonora (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mexico thừa nhận quốc gia này đang có vấn đề về tình hình bạo lực, nhưng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới. 

Bộ Ngoại giao Mexico đồng thời khẳng định vấn đề bạo lực do buôn bán ma túy, vũ khí và tiền bạc là trách nhiệm chung và chỉ chấm dứt nếu nguyên nhân gốc rễ của nó được giải quyết: nhu cầu cao đối với ma túy tại Mỹ và nguồn cung từ Mexico. 

Liên quan tới Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada), Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán một cách nghiêm túc và mang tính xây dựng, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và tìm kiếm một thỏa thuận cùng thắng cho các bên. 

Phản ứng của Chính phủ Mexico được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích NAFTA; khẳng định xây dựng bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn buôn bán ma túy, đảm bảo an ninh và Mexico phải chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho dự án này; tuyên bố “nếu không có bức tường sẽ không có thỏa thuận” và đánh giá Mexico là quốc gia bạo lực nhất thế giới. 

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy. Trong thập kỷ qua, cuộc chiến chống ma túy và sự thanh toán giữa các băng đảng mafia đã cướp đi sinh mạng của trên 150.000 người và khiến hơn 30.000 người mất tích./.


Theo Vietnam+

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục