Mạo danh nhân viên đại sứ quán để lừa đảo xuất khẩu lao động

(ĐTCK) Ngày 17/8, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù đối với bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1975, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Bị cáo tại tòa. Bị cáo tại tòa.

Tại phiên tòa đã làm rõ, khoảng tháng 7/2015, thông qua đồng nghiệp, anh Kiều Hữu Thọ quen biết Tuấn. Tuấn giới thiệu là nhân viên làm việc tại phòng visa của phòng đại sứ quán Hàn Quốc, có khả năng đưa những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Tuấn cũng khoe đang làm Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị GSN Việt Nam.

Khoảng tháng 12/2015, Tuấn nói với anh Thọ là đang có 3 suất đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc với mức lương 1.000 USD/tháng, chi phí từ 275 triệu đồng/người. Tuấn hứa hẹn chỉ trong 1 tháng nhận tiền và hộ chiếu, người lao động sẽ được xuất cảnh đi lao động.

Do tin tưởng, anh Thọ đã đưa cho Tuấn 1 tỷ đồng làm thủ tục cho 8 người thân đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Nhưng sau đó Tuấn không xin được cho bất cứ ai trong số này được đi xuất khẩu lao động như đã hứa hẹn và chiếm đoạt số tiền trên.

Anh Thọ tìm hiểu thì biết những hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài Tuấn đưa là giả mạo. Bản thân Tuấn có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh Thọ nhiều lần đến đòi tiền nhưng Tuấn đều khất lần. Đến tháng 5/2016, bị cáo bỏ trốn vào TP.HCM.

Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã với bị cáo. Ngày 24/1/2020, Tuấn bị bắt theo lệnh truy nã.

Hiện, gia đình bị cáo Tuấn đã khắc phục được một phần hậu quả, trả cho anh Thọ 130 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt còn lại 910 triệu đồng, tòa tuyên buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả cho bị hại.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục