Măng cụt của Việt Nam đang “cháy hàng” tại Trung Quốc

Tính từ năm ngoái trở đi nhu cầu nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc rất cao, trong đó măng cụt Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường này.
Măng cụt Việt Nam đang được ưa chuộng tại Trung Quốc . Măng cụt Việt Nam đang được ưa chuộng tại Trung Quốc .

Đứng trước thị trường khó tính và nhu cầu lớn, măng cụt Việt Nam lại trở thành một trong những loại quả được Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu. Đây cũng là tin vui cho người nông dân Việt Nam sau một thời gian điêu đứng vì xuất khẩu hoa quả sang thị trường tỷ dân này giảm mạnh.

Cụ thể, vào những ngày cuối tháng 8 vừa qua Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc công bố các báo cáo liên quan đến kiểm dịch măng cụt Việt nam đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Thời gian tới măng cụt Việt Nam sẽ chính thức có mặt tại các siêu thị và cửa hàng tại Trung Quốc.

Hiện tại măng cụt đang vào mùa, các nơi trồng măng cụt như tỉnh Bình Dương đạt sản lượng tăng vọt 15% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến sẽ là địa phương xuất khẩu măng cụt lớn nhất sang Trung Quốc.

Năm nay măng cụt ở Việt Nam được giá cao, được kỳ vọng sẽ là thị trường nhập khẩu đầy triển vọng tại Trung Quốc. Theo người dân địa phương, giá bán măng cụt hiện nay dao động vào khoảng 50.000-80.000 đồng/cân, mà với lượng xuất khẩu như hiện nay thì giá có thể tăng mạnh lên 85.000-90.000 đồng/cân. Dự kiến, tháng 9 này Việt Nam sẽ xuất khẩu số lượng lớn măng cụt sang Trung Quốc.

Bên cạnh măng cụt thì Bộ nông nghiệp Trung Quốc cũng công bố danh sách 8 loại quả khác sẽ được nhập khẩu. Hoa quả Việt Nam là sản phẩm đóng góp quan trọng trong thương mại nông nghiệp quốc tế, do vậy đòi hỏi về chất lượng và an toàn thực phẩm tương đối cao.

Nhờ áp dụng công nghệ trong trồng trọt, những năm gần đây nông sản Việt Nam luôn được đánh giá cao trên thị trường quốc tế, chính vì vậy 9 loại quả của Việt Nam đã góp mặt vào danh sách các loại nông sản được phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường khó tính này.

Vài năm trở lại đây Trung Quốc luôn tăng cường kiểm dịch thực phẩm và đưa ra những quy định tương đối nghiêm ngặt về nhập khẩu nông sản, do vậy khoảng thời gian vừa qua, xuất khẩu nông sản Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, theo nhiều báo cáo, 7 tháng đầu năm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã giảm đến 44%, không dừng lại đó xuất khẩu gạo cũng giảm tương đối mạnh.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước Đông Nam Á khác cũng phải trải qua những vòng kiểm tra nghiêm ngặt để có thể đặt chân vào thị trường Trung Quốc. Hơn nữa với sự cạnh tranh lớn từ nhiều quốc gia thì việc đạt yêu cầu kiểm dịch càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Hiện nay rất nhiều nước khu vực Đông Nam Á đang muốn đẩy mạnh thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc như Thái Lan, Indonesia, Philipnes và Campuchia.

Trong đó Thái Lan đang đưa ra kế hoạch đẩy mạnh sản phẩm nông nghiệp trị giá 72 tỷ RMB, do đó nông sản của Việt Nam không chỉ phải đối mặt với những khó khăn trong việc kiểm dịch thực phẩm mà còn phải đối mặt với những thách thức, cạnh tranh trong thương mại.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục