Màn “ảo thuật” của các bị can vụ CDC Hà Nội

(ĐTCK) Để “thổi giá” thiết bị gấp 2 - 3 lần, các bị can đã thông qua các hợp đồng mua bán ảo “tay trái bán cho tay phải”.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội - CDC Hà Nội) cùng 9 bị can khác có hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, một số bị can như Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Vật tư Khoa học và thương mại Việt Nam - MST), Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông), Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech)... đã thông đồng nâng giá hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR từ 3,7 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng.

Theo đó, CDC Hà Nội dự tính chọn mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động hãng Vela. Nhưng hệ thống không đồng bộ, CDC Hà Nội quyết định mua máy của hãng Qiagen (Đức).

Ngày 5/2/2020, Công ty Phương Đông đã gửi báo giá cho CDC Hà Nội với giá 7 tỷ đồng. Ông Nguyễn Nhật Cảm đã đồng ý với mức giá trên.

Sau cuộc gặp mặt, Nguyễn Ngọc Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh tham gia thương vụ trên, Vinh sẽ được hưởng phí 1,5% giá trị hợp đồng.

Sau khi thỏa thuận, các bị can đã thông đồng nâng giá hệ thống realtime PCR với thủ đoạn, Công ty Phương Đông nhập khẩu máy với giá 2,3 tỷ đồng (gồm thuế VAT), sau đó “mua đi bán lại”.

Cụ thể, vào ngày 20/2/2020, Vinh, Nhất đã họp với hội đồng chuyên gia về thông số kỹ thuật sản phẩm các gói thầu của CDC Hà Nội. Vinh đã đứng ra đề xuất được cung cấp các sản phẩm bao gồm hệ thống realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA tự đồng và 3 tủ lạnh với giá 9,54 tỷ đồng, bằng giá dự toán của CDC Hà Nội.

Để giảm biên độ chênh lệch giá mua vào, bán ra, Vinh sử dụng pháp nhân là CTCP Thương mại và Công nghệ Hưng Long (do vợ Vinh đứng tên) để mua hệ thống máy xét nghiệm PCR tự động và máy tách chiết DNA/RNA từ Công ty Phương Đông với giá 4,1 tỷ đồng.

Vinh tiếp tục bán cho CTCP Sản xuất kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu KD với giá 5,2 tỷ đồng.

Cuối cùng, Vinh sử dụng pháp nhân Công ty MST để mua lại với giá 7,8 tỷ đồng rồi đem bán cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỷ đồng.

“Thực chất, chỉ có việc Vinh mua 2 hệ thống máy trên để bán cho CDC Hà Nội; không có việc mua bán sản phẩm giữa Công ty Hưng Long, Công ty KĐ, Công ty MST”, kết luận nêu rõ.

Theo kết luận, ông Nguyễn Nhật Cảm đã ký phiếu đề xuất kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng để mua máy móc, trang thiết bị nhằm hợp thức trình tự, nội dung về giá. Đồng thời, hợp thức các thủ tục chỉ định thầu để Công ty MST trúng thầu theo mức giá được ấn định từ trước, gây thiệt hại cho Nhà nước 5,4 tỷ đồng.

Hiện các bị can đã nộp lại toàn bộ số tiền trên.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục