Luật sư “chạy án” vụ VN Pharma giá 10 tỷ đồng được giảm án

(ĐTCK) Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xem xét đơn kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự và giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ chạy án liên quan đến vụ Công ty VN Pharma, xảy ra năm 2015.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, vụ án xảy ra đã lâu, quá trình ở giai đoạn điều ta, truy tố vụ án thể hiện có sự lúng túng của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trong việc xác định tội danh cũng như đường lối giải quyết vụ án.

Việc điều tra vụ án không triệt để, trong đó đáng lưu ý, mặc dù đã có sự cố gắng trong công tác điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng đã quy kết các bị cáo về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ, nhưng lại không thể xác định hoặc không thể chứng minh được người nhận hối lộ.

Do đó, cấp phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Anh Quốc (SN 1984, ở TP.HCM, Phó tổng giám đốc Công ty Pharma); chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo còn lại và tuyên mức án bằng thời gian tạm giam. Trong đó, bị cáo Sơn lĩnh mức án 17 tháng 17 ngày tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra đối với Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma) và một số đối tượng về hành vi buôn lậu.

Khi đó, Dương Kim Sơn (SN 1975, ở quận Hoàng Mai) là luật sư, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, là người bào chữa cho ông Hùng. Do có liên quan đến vụ án nên Ngô Anh Quốc đã gặp và nhờ ông Sơn thông qua các mối quan hệ xã hội "lo giúp" cho Quốc và những người liên quan trong công ty không bị khởi tố và sẽ trả tiền theo yêu cầu của luật sư.

Tổng số tiền Quốc đã chuyển cho Sơn để "chạy án" là hơn 10 tỷ đồng. Số tiền này Quốc lấy từ khoản chênh lệch nâng giá thuốc, để ngoài sổ sách của Công ty VN Pharma. 

Sau khi nhận được tiền từ Quốc, Sơn khai đã chuyển tiền cho một người hơn 8 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2015, thấy Sơn không giúp được gì nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu đưa thêm tiền nên Quốc đã làm đơn trình báo, tố giác hành vi phạm tội của Sơn.

Cuối năm 2018, TAND TP Hà Nội tuyên Quốc mức án 5 năm tù về tội Đưa hối lộ, còn Sơn nhận án 3 năm tù về tội Môi giới hối lộ. Đối tượng còn lại cũng nhận mức án 2 năm tù.

Sau đó, Quốc kháng cáo bản án sơ thẩm, đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, xin được miễn trách nhiệm hình sự và xem xét trả cho Công ty Pharma hơn 10 tỷ đồng. Hai bị cáo còn lại cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ việc tại VN Pharma liên quan tới việc làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư rúng động dư luận đưa đưa ra xét xử cách đây chưa lâu. 

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục