Lừa chạy vào trường công an, 2 đối tượng lĩnh án 14 năm tù

(ĐTCK) Đối tượng tự giới thiệu bản thân là chủ tịch một công ty xây dựng ở Hà Nội, có quan hệ xã hội trong ngành công an. 
Hai bị cáo Long và Phong. Hai bị cáo Long và Phong.

Ngày 19/5, TAND TP. Hà Nội xử phạt bị cáo Phạm Quốc Long (SN 1964, ở quận Đống Đa) mức án 9 năm tù và Huỳnh Quang Phong (SN 1961) 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình xét hỏi làm rõ, Long và Phong quen biết nhau từ năm 2009. Trong những lần nói chuyện, Long khoe bản thân là thiếu tá công an, có người nhà bên vợ làm việc ở Bộ Công an.

Tháng 4/2014, anh Phạm Văn Lương (ở Cầu Giấy) nói chuyện với Phong là có em họ muốn “chạy” vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Nghĩ Long có nhiều mối quan hệ, Phong đã gọi điện hỏi bạn thì Long hứa có thể thực hiện được với chi phí 350 triệu đồng.

Hai người thỏa thuận, khi nào xong việc, mỗi người sẽ được trích hưởng 10 triệu đồng.

Tin tưởng Phong, anh Lương đã chuyển số tiền trên, không có giấy tờ biên nhận. Phong giữ lại 20 triệu đồng và chuyển 330 triệu cho bạn. Tuy nhiên, thấy người thân không được nhập học, nạn nhân đã đòi lại tiền. Các đối tượng tiếp tục đề nghị chuyển sang học hệ trung học chuyên nghiệp, thuộc lực lượng vũ trang nhưng nạn nhân lập tức từ chối. Do đó, Long và Phong phải hoàn trả toàn bộ số tiền trên.

Sau phi vụ đầu tiên bất thành, Phong tiếp tục hành vi phạm tội. Lần này, đối tượng tự giới thiệu bản thân là chủ tịch một công ty xây dựng ở Hà Nội, có quan hệ xã hội trong ngành công an.

Tháng 4/2014, chị Nguyễn Thị Sâm (ở Nghệ An) nhờ Phong xin cho cháu vào học trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân. Phong nhận lời và cầm số tiền 350 triệu đồng. Số tiền này Phong chuyển lại cho Long. Nhưng cũng giống trường hợp đầu tiên, cả hai đều không thực hiện như cam kết.

Theo truy tố, hai bị cáo chiếm đoạt tổng cộng 980 triệu đồng của 3 bị hại. Tại tòa, bị cáo Phong đã khắc phục số tiền thiệt hại còn Long hiện vẫn chiếm đoạt số tiền 350 triệu đồng của chị Sâm.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo Huỳnh Quang Phong lừa đảo chiếm đoạt tiền mua đất và tiền vay.

Theo đơn tố cáo, năm 2010, anh Nguyễn Vinh Sáu (ở quận Tây Hồ) được Phong rủ góp tiền mua mảnh đất tại xã Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Tuy nhiên, Phong chỉ nói anh Sáu có bao nhiều tiền cứ góp, không nói rõ diện tích, giá đất. Anh Sáu đã đưa cho Phong 200 triệu đồng.

Nhận số tiền trên, Phong đem sử dụng kinh doanh cá nhân và thua lỗ hết. Khi anh Sáu yêu cầu cho xem sổ đỏ mảnh đất thì Phong nói mảnh đất có nhiều người mua chung, số tiền góp ít nên không được cầm giấy tờ. Vụ việc diễn ra từ năm 2011, anh Sáu không có ý kiến gì.  

Ngoài ra, ông Hồ Sỹ Sắc (ở quận Hoàn Kiếm) cũng tố cáo Phong vay số tiền 1 tỷ đồng rồi “bùng”. Cơ quan điều tra xác định, 2 vụ việc trên là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục