Lừa bán nhà xã hội, sếp Công ty Phát triển nhà Phú Hưng lĩnh 17 năm tù

(ĐTCK) Ngày 2/12, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Ngô Minh Hưng (SN 1981, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát triển nhà Phú Hưng) mức án 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Hưng. Bị cáo Hưng.

Theo hồ sơ, Hưng hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản nên biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác và không thể giúp các khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân nên từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, Hưng lên mạng Internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, gồm: Dự án tái định cư Ao Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an – 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an – 43 Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dự án tái định cư N01-D17 Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bị cáo đưa các thông tin này lên trang web của Công ty Phú Hưng để quảng cáo về việc Công ty Phú Hưng có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư nêu trên.

Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng đứng tên trực tiếp ký hợp đồng; có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư.

Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết; soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ.

Hưng là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, rồi nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, sau đó Hưng chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư ở trên, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền đặt cọc mua nhà là hơn 9,5 tỷ đồng để sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đến nay, Hưng mới trả lại cho các bị hại số tiền 560 triệu đồng.

Xác minh tại CTCP Tập đoàn Hoành Sơn – chủ đầu tư dự án chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an thể hiện, dự án có tổng số 612 căn hộ, trong đó có 92 căn hộ được bán ra thị trường. Công ty Hoành Sơn chỉ đồng ý cho Công ty Phú Hưng được độc quyền phân phối căn hộ thương mại (92 căn). Còn các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội chỉ được bán cho đối tượng được phê duyệt của Bộ Công an.

Xác minh tại dự án khác, các chủ đầu tư khẳng định không ký hợp đồng với Công ty Phú Hưng.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục