“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

(ĐTCK) Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu trả lời của lãnh đạo HOSE lại là “đây không phải lỗi của hệ thống”.
“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

“Thông báo trạng thái lệnh trong phiên giao dịch” là email mà các nhà đầu tư của Công ty Chứng khoán SSI thường xuyên nhận được trong liên tục các phiên giao dịch gần đây.

Nhà đầu tư cho biết, ngày 17/12; ngày 22/12; ngày 23/12, họ đều gặp phải tình trạng lệnh đặt nhưng bị treo, không được đẩy vào hệ thống. Cuối phiên, họ nhận được email “Thông báo trạng thái lệnh trong phiên giao dịch” của công ty chứng khoán.

Chẳng hạn, SSI thông báo tới các nhà đầu tư mở tài khoản tại đây: "Trong phiên giao dịch chiều ngày 23/12/2020, do hoạt động giao dịch tăng mạnh nên thông tin khớp lệnh từ Sở trả về tiếp tục có hiện tượng chậm. Do vậy, các lệnh đặt trên sàn HOSE của khách hàng (nếu có) trong khoảng thời gian này có thể không được cập nhật đúng trạng thái lệnh hoặc đã được gửi vào sàn nhưng SSI chưa nhận được xác nhận từ Sở."

Còn tại một công ty chứng khoán lớn khác, lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay, liên tục nhiều ngày gần đây phải xử lý khiếu nại, phàn nàn của khách hàng về việc lệnh đặt qua công ty chứng khoán không được xử lý. Thậm chí, ở một số trường hợp, Công ty đã phải khắc phục thiệt hại cho khách hàng để giữ chữ tín.

Trong phiên ngày 23/12, họ rất bức xúc khi phát hiện lệnh của nhiều công ty chứng khoán lớn bị chặn lại, tuy nhiên lệnh của công ty chứng khoán nhỏ lại lọt qua cửa HOSE.

Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, có phải công ty chứng khoán lớn bị chặn lệnh để “chữa cháy” tình trạng sập xệ hệ thống giao dịch của HOSE? Vấn đề đặt ra là tình trạng này đã lặp lại nhiều lần nhưng HOSE không nhìn nhận thực tế để có giải pháp khắc phục, đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường, mà vẫn cho rằng hệ thống không bị lỗi.

Có công ty chứng khoán cực chẳng đã đề nghị cho phép cử đại diện sàn vào HOSE ngồi nhập lệnh thủ công để hỗ trợ khách hàng không bị tắc lệnh. Tuy nhiên, HOSE vẫn cho rằng hệ thống không có lỗi và không chấp nhận đề nghị trên!

Tại cuộc họp của Câu lạc bộ nhà báo chứng khoán chiều 23/12, Báo Đầu tư Chứng khoán đã chuyển tới câu hỏi về việc liệu hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị lỗi trong các phiên vừa qua?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT HOSE khẳng định: “Những phiên giao dịch gần đây không phát sinh lỗi trong tiến trình khớp lệnh dẫn tới sai sót trong việc khớp lệnh giữa hệ thống của Sở với các công ty chứng khoán”.

Thủy Anh - Trần Vũ Cường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,266.36 4.37 0.35% 22,032 tỷ
HNX 294.72 7.69 2.61% 3,468 tỷ
UPCOM 81.17 -0.3 -0.37% 928 tỷ