Lợi ích vẹn toàn từ Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện An Thịnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ra mắt vào nửa cuối năm 2021, sản phẩm Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện An Thịnh của Công ty cổ phần Quản lý quỹ MB (MB Capital) nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của công chúng, nhờ những lợi ích nổi bật mang lại cho doanh nghiệp và người lao động.
Hiện có hơn 1.600 người lao động tham gia quỹ hưu trí tự nguyện do MB Capital quản lý Hiện có hơn 1.600 người lao động tham gia quỹ hưu trí tự nguyện do MB Capital quản lý

Tính nhân văn ưu việt

Với người lao động, quỹ hưu trí tự nguyện tạo ra một lưới an sinh xã hội bổ sung khi nghỉ hưu, giúp người lao động yên tâm công tác và gắn bó với doanh nghiệp. Người lao động sau khi nghỉ hưu sẽ được nhận phần đóng góp của mình và phần doanh nghiệp chuyển giao kèm theo lãi trong quá trình đầu tư tương ứng với kết quả đầu tư thực tế.

Ví dụ, người lao động tham gia quỹ hưu trí tự nguyện ở độ tuổi 40, nghỉ hưu năm 62 tuổi và hiệu quả đầu tư là 6%/năm sau phí quản lý. Giả sử, mỗi tháng, người lao động trích 3 triệu đồng tham gia chương trình, doanh nghiệp cũng đóng cho nhân viên 3 triệu đồng. Khi nghỉ hưu, người lao động có thể kỳ vọng nhận một lần với tổng số tiền lên đến 3,2 tỷ đồng, nếu nhận hàng tháng thì số tiền là 22,6 triệu đồng/tháng trong vòng 20 năm.

Kết quả thực tế của người tham gia quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện phụ thuộc vào thời gian tham gia, mức đóng góp hàng tháng và hiệu quả đầu tư hàng năm. Tuy nhiên, ngoài mức lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả, người lao động có thêm một nguồn thu đáng kể để an tâm vui sống tuổi già. Đây chính là ý nghĩa nhân văn nổi bật của chương trình.

Về phía doanh nghiệp, khoản đóng góp lên tới 3 triệu đồng/nhân viên/tháng khi tham gia vào quỹ sẽ không tính vào thu nhập phải chịu thuế thu nhập. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể linh hoạt thiết kế chương trình như điều kiện nhân viên được tham gia, số tiền đóng góp của 2 bên, điều kiện được hưởng phần đóng góp của doanh nghiệp… Đây chính là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp đãi ngộ, tri ân các lao động hiện hữu, cũng như thu hút thêm những tài năng mới và giữ chân họ làm việc lâu dài.

Kết quả sau gần 3 năm triển khai

Tính đến cuối tháng 3/2024, có hơn 1.600 người lao động tại 8 doanh nghiệp tham gia quỹ hưu trí tự nguyện do MB Capital quản lý. Dự kiến, số lượng người tham gia sẽ lên tới 3.000 người lao động tại 10 - 12 doanh nghiệp vào cuối năm 2024.

Tại MB Capital, hoạt động đầu tư đối với Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện An Thịnh luôn tuân thủ theo quy định và được tiến hành đầu tư theo nguyên tắc thận trọng, hướng tới mục tiêu an toàn và hiệu quả. Sau 3 năm hoạt động, mặc dù thị trường chứng khoán có thời điểm giảm hơn 30% nhưng các quỹ hưu trí do MB Capital quản lý vẫn có lãi 3 năm liên tiếp. Trong đó, năm 2023, Quỹ An Khang mang lại tỷ suất lợi nhuận 7,1% và Quỹ Thịnh Vượng là 7,7%, cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Theo đánh giá của MB Capital, sản phẩm quỹ hưu trí tự nguyện nói chung góp phần bảo đảm ổn định tài chính cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu, đồng thời giảm thiểu áp lực đối với hệ thống an sinh xã hội. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chú trọng đến phúc lợi của người lao động thông qua quỹ hưu trí tự nguyện và các sản phẩm tương tự. Người lao động tham gia sớm sẽ được hưởng lãi suất kép theo thời gian tích lũy khi đến tuổi nghỉ hưu. Nếu đáp ứng đủ yêu cầu cam kết với doanh nghiệp, người lao động còn được hưởng lợi ích từ phần đóng góp từ doanh nghiệp. Thời điểm và số tiền tham gia tùy vào thỏa thuận của từng doanh nghiệp và người lao động. Mức tối thiểu tham gia là 600.000 đồng/tháng.

Trước những băn khoăn về tính rủi ro đối với loại hình đầu tư vào quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện như thua lỗ hay thậm chí mất vốn, lãnh đạo MB Capital chia sẻ, với cơ cấu đầu tư thận trọng được quy định trong các nghị định và thông tư hướng dẫn (tối thiểu 50% vào trái phiếu chính phủ, một phần vào chứng chỉ quỹ chứng khoán và phần còn lại vào tiền gửi ngân hàng) cũng như sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng giám sát trong quá trình vận hành quỹ và kinh nghiệm quản lý nhiều năm của MB Capital, những rủi ro nêu trên được giảm thiểu.

Hoàng Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục