Loài chim tưởng như đã tuyệt chủng hơn 100 năm về trước, nay lại hiên ngang vỗ cánh trên bầu trời nước Anh

(ĐTCK) Tưởng chừng như đã bị biến mất khỏi nước Anh, tuy nhiên nhờ những nỗ lực của các nhà sinh vật học mà số lượng các cá thể loài chim đại bàng đuôi trắng đang dần tăng lên.
Loài chim tưởng như đã tuyệt chủng hơn 100 năm về trước, nay lại hiên ngang vỗ cánh trên bầu trời nước Anh

Một con đại bàng đuôi trắng, giống loài tưởng chừng như đã bị tuyệt chủng cách đây hơn 100 năm, đã được phát hiện đang bay qua khu vực bờ biển đảo Cornwall, phía Tây Nam nước Anh.

Trước đó, đã có 2 con đại bàng đuôi trắng mang số hiệu G318, C393, cũng đã được nhìn thấy xuất hiện ở khu vực hạt Somerset, Kent và Norfolk sau đó đã "tung cánh" bay xa về phía hạt Yorkshire nước Anh.

Loài chim tưởng như đã tuyệt chủng hơn 100 năm về trước, nay lại hiên ngang vỗ cánh trên bầu trời nước Anh ảnh 1

Hình dáng của chim đại bàng đuôi trắng.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên loài chim tưởng như đã tuyệt chủng này xuất hiện trên bầu trời đảo Cornwall kể từ khi chúng xuất hiện trở lại.

Đại bàng đuôi trắng (tên khoa học là Haliaeetus albicilla) là loài chim săn mồi lớn nhất ở nước Anh với sải cánh dài tới 2,4 m và chiều dài cơ thể khoảng 90 cm.

Nhưng đáng tiếc, số lượng loài chim này ở châu Âu đã bị suy giảm nghiêm trọng trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, bởi vấn nạn săn bắt "vô tội vạ".

Con chim đại bàng đuôi trắng cuối cùng bị bắn hạ tại Anh vào năm 1918 ở quần đảo Shetland, Scotland và phải tới hơn 100 năm sau không một ai nhìn thấy loài chim này xuất hiện ở đây nữa.

Tới mùa hè năm 2019, dự án đem chim đại bàng đuôi trắng trở lại bầu trời được thực hiện bởi Quỹ Động vật hoang dã Roy Dennis và tổ chức Lâm nghiệp Anh đã khiến số lượng loài chim này bắt đầu tăng lên.

Con chim được nhìn thấy bay trên bầu trời đảo Cornwall chính là một trong những con non được sinh ra bởi dự án trên, có số hiệu là G463, bay từ đảo Wight (nơi những con chim đại bàng đầu tiên được thả từ dự án).

Clip ghi lại sự xuất hiện của loài chim đại bàng đuôi trắng sau thời gian mất tích hơn 100 năm tại nước Anh. Nguồn: Hawk Conservancy Trust youtube.

Các nhà sinh vật học cho biết, mặc dù đại bàng đuôi trắng đã từng bị tuyệt chủng ở Anh, tuy nhiên chúng vẫn được tìm thấy ở một số nước khác như Nga và Na Uy.

Để có thể duy trì giống nòi loài chim này, các nhà khoa học đã phải chăm sóc đặc biệt từng con đại bàng mà họ bảo vệ được, sau đó mới thả ra tự nhiên để chúng tự phát triển.

Graeme Willetts, người chụp được những bức ảnh của loài chim cực kỳ quý hiếm này cho biết: "Lúc đó chúng tôi đang đi bộ dọc theo con đường vách đá ở vịnh Hawker, với ý định tìm kiếm một số loài chim di cư nào đó sẽ bay qua đây. Tuy nhiên, ông trời đã quá ưu ái với chúng tôi khi đúng thời gian, địa điểm đó, xuất hiện một con đại bàng đuôi trắng bay ngang qua".

Loài chim tưởng như đã tuyệt chủng hơn 100 năm về trước, nay lại hiên ngang vỗ cánh trên bầu trời nước Anh ảnh 2

Thức ăn yêu thích của đại bàng đuôi trắng là các loài cá, thỏ và chim.

Từ năm 2015, loài đại bàng đuôi trắng đã được xếp hạng đỏ trong danh mục Các loài chim cần được đặc biệt bảo tồn - đồng nghĩa với việc chúng đang có nguy cơ bị đe dọa trên toàn cầu.

Hiện tại, ở Anh, loài chim này đang được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt bởi các đạo luật khác nhau. Những con chim được nhìn thấy đều được Quỹ Động vật hoang dã Roy Dennis và tổ chức Lâm nghiệp Anh theo dõi thông qua các thiêt bị GPS gắn vào chúng.

Những thành viên tham gia dự án đang kêu gọi người dân, bất kỳ ai bắt gặp được hình ảnh những con đại bàng đuôi trắng trên bầu trời hãy giúp họ chụp lại những tấm ảnh hay quay clip để tập hợp làm tư liệu.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục