Lỗ gần 67 tỷ đồng, cổ phiếu Taseco Airs (AST) tiếp tục trong diện cảnh báo

Nửa đầu năm nay, Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs - mã chứng khoán AST: HOSE) lỗ xấp xỉ 67 tỷ đồng. HOSE quyết định giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu AST của công ty này.
Cửa hàng kinh doanh thuộc hệ thống Taseco Sài Gòn tại sân bay Phú Quốc (Ảnh: Taseco Sài Gòn). Cửa hàng kinh doanh thuộc hệ thống Taseco Sài Gòn tại sân bay Phú Quốc (Ảnh: Taseco Sài Gòn).

Ngày 20/05/2021, HOSE ra thông báo về việc đưa cổ phiếu AST vào diện cảnh báo từ ngày 27/05/2021 do “Lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ trên Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020 là âm 49,01 tỷ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định”.

Đến ngày 26/5, ban lãnh đạo Taseco Airs đã có giải trình về việc này.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020 là âm 49,01 tỷ đồng do Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, hàng không, phi hàng không nói riêng.

Năm 2020, toàn bộ các điểm kinh doanh của Taseco trên toàn hệ thống đều đóng cửa từ ngày 1/4 đến 27/4. Các điểm kinh doanh tại nhà ga quốc tế, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, khách sạn À La Carte liên tiếp ngừng hoạt động theo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Với hoạt động chính là bán hàng và cung cấp các dịch vụ liên quan trong cảng hàng không như nhà hàng, dịch vụ ăn uống lưu động; bán lẻ; đại lý du lịch, điều hành tour; vận tải hành khách đường bộ... Ban lãnh đạo Taseco Airs kỳ vọng, kết quả kinh doanh sẽ phục hồi khi các đường bay quốc tế được dần mở lại vào cuối năm nay.

Đến ngày 28/8/2021, Phòng Quản lý thẩm định và niêm yết tại HoSE nhận được Báo cáo tài chính bán niên năm 2021 đã soát xét của Taseco Airs ghi nhận lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là âm 62,57 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6/2021 là âm 21,8 tỷ đồng.

Như vậy, Công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

HoSE tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu AST và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu AST sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của công ty.

Theo giải trình về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, Ban lãnh đạo Taseco Airs cho biết, doanh thu thuần hợp nhất chỉ bằng 45% cùng kỳ và lãi sau thuế gần 67 tỷ đồng bởi những hệ lụy tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và tác động sâu sắc đến ngành kinh doanh du lịch, dịch vụ hàng không, phi hàng không nói riêng.

Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 tại các tỉnh phía Nam và lan rộng ra cả nước cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Một lần nữa, Ban lãnh đạo Taseco Airs lại kỳ vọng vào khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam, chính sách hộ chiếu vắc-xin dần được triển khai trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là kế hoạch đạt miễn dịch cộng đồng trong nước vào cuối năm nay sẽ giúp kết quả kinh doanh của công ty này phục hồi.

Lỗ gần 67 tỷ đồng, cổ phiếu Taseco Airs (AST) tiếp tục trong diện cảnh báo ảnh 1
Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Taseco Airs trong nửa đầu năm 2021 (Đvt: Đồng).

Tổng tài sản tính đến cuối tháng 6/2021 của Taseco Airs là 567 tỷ đồng, giảm hơn 9% so với hồi đầu năm; nợ phải trả tăng khoảng 10%, ở mức 93,2 tỷ đồng trong đó hơn 92 tỷ đồng là nợ ngắn hạn; ghi nhận chi phí xây dựng cơ bản còn dở dang với quầy hàng miễn thuế Jalux Phú Quốc là hơn 4,2 tỷ đồng và phòng chờ Lucky Premium Lounge tại Đà Nẵng là hơn 371 triệu đồng.

Công ty này có 5 công ty con gồm Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco Đà Nẵng (sở hữu 99,9%), Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco Sài Gòn (65%), Công ty TNHH MTV Taseco Oceanview Đà Nẵng (100%), Công ty cổ phần Đầu tư Truyền thông Taseco (99,9%) và Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux Taseco (51%).

Ngoài ra, Taseco Airs còn một công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu 26,67% vốn Công ty cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam (VinaCS) và ghi nhận khoản lỗ luỹ kế tại đây đến cuối kỳ là hơn 30 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2020, bên cạnh công ty mẹ là Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco (tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Thăng Long) sở hữu 51% vốn, Taseco Airs còn 2 cổ đông lớn của Taseco Airs là Quỹ Penm IV Germany GmbH & Co.KG nắm 17,4% (từ năm 2017) và Quỹ Stic Pan Asia (từ năm 2019) nắm 10%.

Năm 2020, Taseco Airs lỗ hơn 49 tỷ đồng. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của công ty này đã thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay lần lượt là khoảng 318 tỷ đồng và âm gần 84 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/9, cổ phiếu AST tăng trần 6.8% lên 51.800 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch đạt 97.300 đơn vị.

Hồng Phúc
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục