Lĩnh án 11 năm tù vì làm giả sổ đỏ để chuyển nhượng đất

(ĐTCK) Sáng 22/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo của Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1974, ở quận Đống Đa, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, do có nhu cầu vay tiền để mua ô tô tải phục vụ kinh doanh, ông Nguyễn Văn Quang (SN 1969, ở quận Hoàng Mai) đã gặp gỡ Vân nhờ vay hộ tiền.

Khi nghe ông Quang trình bày, Vân đã đồng ý giúp ông Quang đặt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, do ông Quang cần tiền ngay nên Vân bảo ông Quang vay tiền chỗ khác, khi nào vay được tiền của ngân hàng thì trả người ta sau.

Thời điểm này, Vân lấy lý do sổ đỏ mang tên vợ chồng ông Quang thì không vay được tiền ngân hàng vì không chứng minh được thu nhập. Do đó, Vân yêu cầu ông Quang phải sang tên sổ đỏ cho Vân và được ông Quang đồng ý. Vân đưa trước cho ông Quang 500 triệu đồng. Sau đó, bị cáo đã làm thủ tục sang tên “sổ đỏ” thửa đất mang tên mình.

Khi cần tiền sử dụng cá nhân, Vân đã mang thửa đất trên đi cầm cố tại ngân hàng để vay số tiền 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian thế chấp “sổ đỏ” tại ngân hàng, Vân đã thuê người làm sổ đỏ giả.

Ngày 20/11/2010, Vân cầm sổ đỏ giả chuyển nhượng trên cho ông Sơn với giá ghi trong hợp đồng là 1 tỷ đồng. Nhưng trên thực tế, hai bên thỏa thuận giá chuyển nhượng là 5 tỷ đồng và ông Sơn đã thanh toán số tiền này. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Sơn đồng ý để cho Vân thu xếp, dọn dẹp, rồi mới bàn giao nhà đất trong vòng 2 tháng.

Trong 2 tháng đó, nếu Vân có nhu cầu mua lại, ông Sơn sẽ tạo điều kiện bán lại cho đối tượng với giá cả thỏa thuận.

Bán cho ông Sơn xong, cuối tháng 3/2011, Vân rút sổ đỏ từ ngân hàng rồi ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Hoàng Thị Bắc với giá 3 tỷ đồng.

Nhận tiền xong, Vân đề nghị thuê lại ngôi nhà đó của bà Bắc. Đến tháng 5/2011, bà Bắc có nhu cầu làm thủ tục sang tên mảnh đất trên. Bà Bắc đã nhờ cháu cầm giấy tờ chuyển nhượng, sổ đỏ đi cùng Vân làm các thủ tục sang tên.

Khoảng 1 tuần sau, bà Bắc hỏi cháu thì được biết Vân bị cơ quan công an thu giữ sổ đỏ thật do liên quan đến việc bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi ngày 17/5/2011, ông Sơn đã làm đơn tố cáo Vân tới cơ quan công an.

Quá trình điều tra, công an xác định, giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa Vân và ông Quang, Vân và bà Bắc là giao dịch dân sự nên không đề nghị xử lý hình sự đối với Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, Vân chỉ bị xử lý hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến nhà đất của ông Sơn với số tiền 1 tỷ đồng. Hiện bị cáo đã khắc phục 900 triệu đồng.

Tại tòa bị cáo không kêu oan nhưng cho rằng có một số nội dung không xác thực.

HĐXX cho rằng bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả, gia đình khó khăn nên quyết định giảm án 1 năm tù so với án sơ thẩm. Bị cáo phải chấp hành hình phạt tù là 11 năm.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục