Lĩnh 30 tháng tù vì đón người Trung Quốc vào Việt Nam

(ĐTCK) Sáng 8/10, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Quyên (SN 1986), trú ở xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An mức án 30 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái quy định.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Hữu Trung (SN 1989) lĩnh án 15 tháng tù và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980) 12 tháng tù. Bị cáo Trung và Dũng đều trú ở xã Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội.

Theo cáo trạng, Quyên từng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và nhiều lần đưa người Trung Quốc vào Việt Nam.

Khoảng đầu tháng 1/2021, Quyên được người tên Hùng (không rõ lai lịch) nhờ thuê giúp xe đưa đón 2 người Trung Quốc từ TP Cao Bằng về Hà Nội. Theo thỏa thuận, Quyên được trả 6 triệu đồng. Nhận lời, Quyên liên hệ để Trung bố trí xe và lên đón người với tiền công 3,8 triệu đồng.

Quyên dặn Trung khi đón người phải đọc mật khẩu là "Đón hai con lợn" để liên lạc với các đối tượng dẫn dắt người từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Khi thực hiện, Trung rủ thêm Nguyễn Văn Dũng (chủ xe ôtô) cùng tham gia. Cả hai dùng “mật khẩu” Quyên cung cấp và đón 2 người về Hà Nội thành công. Chiều 5/1/2021, khi về đến xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), Trung thuê nhà nghỉ cho 2 người Trung Quốc ở và quay clip gửi cho Quyên, rồi bỏ đi.

Cùng thời điểm, lực lượng công an cơ sở kiểm tra hành chính nhà nghỉ và phát hiện 2 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh đã vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Ngày 8/1/2021,Trung, Dũng bị bắt giữ và 2 ngày sau, Quyên cũng bị bắt giữ khẩn cấp.

Đối với 2 người Trung Quốc liên quan vụ án, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời đã trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Về đối tượng tên Hùng, cơ quan công an đã tách rút tài liệu liên quan và đang tiếp tục điều tra để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Tòa nhận định, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm đối với xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, cần phải áp dụng những mức án phạt tù có thời hạn tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục