Lãnh đạo cấp cao của Lenovo chuyển sang làm Phó chủ tịch Tập đoàn Xiaomi

(ĐTCK) Chỉ vài ngày sau khi nghỉ việc khỏi tại Lenovo, ông Chang Cheng đã bất ngờ chuyển sang Xiaomi với vai trò Phó chủ tịch Tập đoàn.
Chủ tịch Xiaomi Lin Bin, CEO Xiaomi Lei Jun, Phó chủ tịch Xiaomi Chang Cheng và Phó chủ tịch cấp cao Xiaomi Liu De (từ phải sang trái). Chủ tịch Xiaomi Lin Bin, CEO Xiaomi Lei Jun, Phó chủ tịch Xiaomi Chang Cheng và Phó chủ tịch cấp cao Xiaomi Liu De (từ phải sang trái).

Cách đây vài ngày, ông Chang Cheng, Phó chủ tịch của Tập đoàn Lenovo, đồng thời là Giám đốc Lenovo Mobile Trung Quốc đã tuyên bố rời khỏi Lenovo, nơi mà ông đã gia nhập khoảng 19 năm trước.

Chang Cheng từ chức tại Lenovo cùng ngày với người sáng lập Tập đoàn Lenovo Liu Chuanzhi nghỉ hưu (ngày 18/12/2019). Sau đó, Chang Cheng bất gia nhập Xiaomi với tư cách là Phó chủ tịch.

Trong bức thư mừng năm mới, Lei Jun, người sáng lập kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Xiaomi đã xác nhận điều này và cho biết, Chang Cheng sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho các sản phẩm liên quan đến smartphone của công ty trong tương lai.

Trên trang cá nhân Weibo, ông Cheng cũng xác nhận đã bắt đầu công việc mới tại Xiaomi. Hiện tại, Lenovo vẫn từ chối đưa ra bất kỳ một bình luận nào về sự việc này.

Được biết, ông Chang Cheng lần đầu gia nhập Lenovo vào năm 2000 với tư cách là Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển cho đơn vị kinh doanh máy tính xách tay của hãng.

Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của Tập đoàn Lenovo và Tổng giám đốc của nền tảng mã hóa phần mềm di động. Sau đó, vào tháng 6/2015, ông Chang Cheng trở thành CEO của thương hiệu di động ZUK (một thương hiệu thuộc Lenovo).

Dưới thời Chang Cheng, Lenovo đã phải vật lộn để tìm kiếm thị phần trong thị trường smartphone cạnh tranh cao, nhưng thu được kết quả không mấy khả quan.

Ông đã phải chịu áp lực rất lớn trước khi xin nghỉ khỏi công ty với lý do "sức khỏe không tốt" và muốn dành thêm thời gian cho gia đình. Mặc dù vậy, lý do này có vẻ chưa thuyết phục lắm khi Cheng ngay lập tức chuyển sang làm công ty đối thủ Xiaomi với chức vụ tương tự.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục