Làm giả hợp đồng mua bán nhà đất để lừa đảo

(ĐTCK) Lấy sổ đỏ của các hộ dân để thế chấp vay tiền tiêu xài, khi bị đòi, Hưng làm giả sổ đỏ để trả lại cho các hộ dân.
(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

Ngày 10/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đáng chú ý, khi điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã phát hiện một vụ việc do bị cáo gây ra liên quan đến việc bảo lãnh cho bên thứ ba vay vốn ở các ngân hàng, vốn rất phổ biến thời gian gần đây.

Cơ quan truy tố xác định, Kiều Văn Hưng (SN 1979, trú tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cùng đồng bọn là Đặng Văn Bắc (SN 1983, trú tại xã Đông Quang, huyện Ba Vì) và Lưu Tiến Chức (SN 1979, trú tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) đã gây ra 2 vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vụ thứ nhất, năm 2009, Kiều Văn Hưng được chị Nguyễn Thị Tứ ở cùng quê đưa cho một sổ đỏ mang tên Nguyễn Văn Thông và nhờ vay vốn ngân hàng. Hưng không vay được vốn nhưng cũng không trả lại sổ đỏ. Đến tháng 5/2011, Hưng làm giả hợp đồng công chứng chuyển nhượng thửa đất trên sang tên Hưng, có xác nhận của một văn phòng công chứng rồi đem thế chấp cho anh Tạ Văn Thực lấy 300 triệu đồng.

Vụ thứ hai, tháng 7/2011, Lưu Tiến Chức vay chị Nguyễn Thị Hà 100 triệu đồng và thế chấp một sổ đỏ mà Chức đi mượn. Chị Hà đem sổ đỏ này thế chấp cho ông Nguyễn Hữu Chúc để vay tiền. Khi chủ sổ đỏ đòi, Chức làm giả một sổ đỏ khác thế vào để lấy về sổ đỏ do ông Chúc đang quản lý.

Trong cả hai vụ việc nêu trên, việc làm giả sổ đỏ đều do Đặng Văn Bắc thực hiện.

Cơ quan điều tra còn phát hiện một số vụ việc khác do Kiều Văn Hưng và đồng bọn gây ra như tháng 8/2011, Hưng, Bắc, Chức sử dụng sổ đỏ của ông Đinh Công Thân làm giả hợp đồng chuyển nhượng sang tên Hưng đem thế chấp lấy 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hưng còn dùng thủ đoạn hứa hẹn vay tiền các ngân hàng Maritime Bank, Tecombank, Habubank (hiện đã sáp nhập vào SHB) cho 6 hộ dân để lừa họ đưa sổ đỏ, làm thủ tục công chứng ủy quyền, thế chấp bảo lãnh cho bên thứ ba vay vốn. Sau khi vay được tổng cộng 4,05 tỷ đồng, Hưng không thực hiện cam kết với các hộ dân, mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, những vụ việc này có chỗ chưa làm rõ, có người chưa có lời khai, có trường hợp căn cứ xử lý hình sự chưa đủ… nên cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu xử lý sau.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Kiều Văn Hưng 8 năm tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 15 tháng tù giam vì tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Đặng Văn Bắc bị tuyên phạt 18 tháng tù giam; Lưu Tiến Chức bị tuyên phạt 15 tháng tù treo.

 

Hoàng Duy
Hoàng Duy

Tin cùng chuyên mục