Làm báo cáo thường niên thời Covid

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Dù dịch Covid-19 bùng phát ngay sau Tết Nguyên đán, cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 4/2020, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đáp ứng tốt nghĩa vụ công bố thông tin, trong đó có nỗ lực lập báo cáo thường niên kịp tiến độ.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều doanh nghiệp vẫn có cách làm hay để đáp ứng nghĩa vụ công bố thông tin Dù bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều doanh nghiệp vẫn có cách làm hay để đáp ứng nghĩa vụ công bố thông tin

Theo đánh giá của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) - nhóm chấm vòng sơ khảo Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020, số lượng báo cáo được chấm vòng sơ khảo là 381, giảm so với năm 2019 do số lượng doanh nghiệp trong rổ chỉ số VNXAllshare giảm, chỉ còn 405 doanh nghiệp và thực hiện loại một số đơn vị chậm nộp báo cáo, hoặc có vi phạm công bố thông tin.

Về mức điểm cũng có sự sụt giảm nhẹ, điểm trung bình 51,31/100 điểm, điểm trung vị 48,14 điểm, tức có đến hơn 50% doanh nghiệp còn lập báo cáo thường niên thiếu nhiều nội dung. Số lượng doanh nghiệp đạt điểm cao (trên 50 điểm) cũng có sự sụt giảm.

Nguyên nhân theo đại diện nhóm chấm giải, là bộ tiêu chí đã có thay đổi theo hướng chặt chẽ, nâng cao hơn và trong quá trình làm báo cáo thường niên trùng với thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nên cũng có sự hạn chế.

HOSE cho biết, trước tình hình này, Sở đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp có điểm báo cáo thường niên vòng sơ khảo quá kém để lưu ý doanh nghiệp các nội dung chưa tốt, trên cơ sở đó có sự cải thiện báo cáo năm sau.

Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm doanh nghiệp đang thực hiện tốt và duy trì trong nhiều năm liền. Không chỉ với báo cáo thường niên, nhiều doanh nghiệp còn được đánh giá cao trong việc lập báo cáo phát triển bền vững - loại báo cáo cần bỏ nhiều thời gian, công sức, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận trong công ty mới có thể có đầy đủ thông tin để thực hiện, như BVH, VNM, FPT, PNJ, SBT, DHG, IMP, STK, SSI, HSC, DPM, VIC, HDB, CTG, NVL, AAA, KSB…

Có thể thấy, với quy trình quản trị hoàn chỉnh, phương pháp tiếp cận bài bản trong việc tìm hiểu, duy trì tương tác và đối thoại với các bên liên quan, sự chuyên nghiệp của bộ phận quan hệ nhà đầu tư (IR), cộng với hệ thống thông tin, số liệu đã được sớm xây dựng, các doanh nghiệp này đã thành công trong việc cung cấp cho người đọc bức tranh toàn diện và đáng tin cậy trong báo cáo của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, bà Nguyễn Phương Chi, Giám đốc Chiến lược Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (STK) cho biết, việc chuẩn bị Báo cáo thường niên của STK thường bắt đầu từ cuối tháng 11 hàng năm. Do Công ty đã có hệ thống số liệu được cập nhật định kỳ, nên việc chuẩn bị báo cáo không gặp khó khăn khi dịch bệnh xảy ra vào quý I/2020. Công ty đã công bố Báo cáo thường niên vào ngày 11/3/2020 để kịp cho Đại hội đồng cổ đông ban đầu dự kiến vào ngày 28/3/2020. Trong mục II,5 Báo cáo thường niên có cung cấp dự báo kết quả kinh doanh của năm 2020.

Tại thời điểm STK công bố Báo cáo thường niên, dịch bệnh chưa diễn biến quá phức tạp và tình hình bán hàng của Công ty chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau đó dịch diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện giãn cách xã hội, nên STK phải hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên. Ngoài ra, trước diễn biến bất lợi của thị trường, Công ty cũng nhanh chóng điều chỉnh dự báo kết quả kinh doanh 2020 để trình Đại hội đồng cổ đông vào ngày 22/6/2020.

Không chỉ STK, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã có phản ứng nhanh chóng để đối phó với đại dịch. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp với tiêu chí đảm bảo lợi ích cổ đông, ngoài việc công bố Báo cáo thường niên đúng quy định, đã tiên phong tổ chức đại hội đồng cổ đông đúng hạn theo hình thức trực tuyến rất thành công, dù số lượng lên tới hàng chục nghìn cổ đông như FPT, SSI, NLG, VNM… qua đó, tạo điều kiện cho cổ đông dù ở đâu, cả trong nước hay ở nước ngoài đều có thể tham dự, đóng góp ý kiến và thực hiện quyền bầu/biểu quyết như cuộc họp truyền thống.

Không chỉ trong mùa dịch, tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra tháng 6/2020, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI cho biết, sau phiên họp, ban lãnh đạo Công ty đánh giá lại mọi mặt, lấy ý kiến cổ đông cân nhắc tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo. Đây sẽ là nền tảng cơ sở để SSI có thể tiếp tục tổ chức sự kiện dành cho nhà đầu tư dưới hình thức online trong tương lai.

Nhã An
Đặc san Doanh nghiệp niêm yết 2020

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,080.01 43.73 4.05% 179,241 tỷ
HNX 215.96 4.95 2.29% 1,796 tỷ
UPCOM 72.21 0.79 1.1% 695 tỷ