Kỷ nguyên tăng giá tài sản đã kết thúc ở Phố Wall

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khi cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn chìm mọi tài sản trên Phố Wall, các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi: Tại sao lại mua ngay bây giờ khi mọi thứ vẫn có thể trở nên rẻ hơn?
Kỷ nguyên tăng giá tài sản đã kết thúc ở Phố Wall

Xu hướng tăng lãi suất đã thúc đẩy thị trường chứng khoán bị bán tháo trong tháng này và xóa sổ hầu như tất cả các khoản lợi nhuận trong mùa Hè của chỉ số S&P 500. Lợi tức từ trái phiếu doanh nghiệp không đủ để thu hút người mua, trong khi các nhà đầu tư đang ngày càng tăng nắm giữ tiền mặt và chờ đợi những thiệt hại do ngân hàng trung ương gây ra nhiều hơn đối với nền kinh tế để có một cơ hội mua tốt hơn.

Tất cả điều này xảy ra vào thời điểm tồi tệ đối với các công ty đang đối mặt với tỷ suất lợi nhuận thu hẹp. Định giá cổ phiếu đã về dưới mức cao nhất trong nhiều năm nhưng vẫn có thể còn giảm nữa sau khi chỉ số S&P 500 tăng gấp đôi từ mức đáy của đại dịch. Và ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc danh nghĩa ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, lãi suất điều chỉnh theo lạm phát vẫn có khả năng tăng cao hơn nữa.

Jerome Powell và các đồng nghiệp Fed của ông sẽ không buồn khi giá tài sản giảm mạnh. Họ đã dành 6 tháng qua để nói rằng, lạm phát không thể giảm cho đến khi tình trạng dư thừa trên thị trường tài chính giảm bớt. Kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt vào tháng 3, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 1,5%, cổ phiếu giảm 20%.

Kỷ nguyên tăng giá tài sản đã kết thúc ở Phố Wall ảnh 1

Chỉ số S&P 500

“Thông điệp từ Fed là “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có sự cố xảy ra”. Thực tế là chưa có gì bị phá hủy và điều này cho chúng tôi biết rằng chúng tôi chưa hoàn thành. Nếu Fed ở trong tâm trạng đó, thì làm thế nào mà các thị trường được cho là chạm đáy?”, George Pearkes, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu của Bespoke Investment Group cho biết.

Ông Powell cũng liên tục đề cập đến thị trường lao động trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (21/9) và lưu ý rằng, sức mạnh của thị trường lao động vẫn “mất cân bằng” khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách nắm bắt tình trạng lạm phát nóng nhất trong gần một thế kỷ.

Với việc chỉ số S&P 500 giảm ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Năm (22/9), có vẻ như các nhà đầu tư cuối cùng cũng chú ý đến thông điệp của ngân hàng trung ương: Sau kỷ nguyên kích thích tiền tệ đỉnh cao, làm giảm lạm phát giá tài sản là sản phẩm phụ cần thiết của áp lực giá hạ nhiệt trong nền kinh tế rộng lớn hơn.

Art Hogan, chiến lược gia thị trường tại B. Riley cho biết: “Nếu có nhiều người bán tích cực hơn và người mua ít tích cực hơn, sự mất cân bằng cung cầu chắc chắn sẽ gây ra một số yếu tố làm giảm lạm phát trong giá cổ phiếu. Và trong phạm vi đó là những gì chúng ta đang phải trải qua bây giờ, nó tương tự như nhu cầu giảm dần cho những thứ khác”.

Trong khi giá tiếp tục giảm trên các loại tài sản, không có dấu hiệu hoảng sợ lớn của nhà đầu tư như buộc phải thanh lý hoặc rủi ro hệ thống. Các điều kiện tài chính đã gần với mức mà chúng đã dẫn đến đợt khởi động tăng lãi suất của Fed vào tháng 3. Trong khi việc cấp tín dụng chậm lại, các công ty vẫn có khả năng khai thác thị trường sơ cấp, mặc dù ở một mức giá nào đó.

Trong bối cảnh đó, Kim Forrest, Giám đốc đầu tư tại Bokeh Capital Partners cho rằng, việc kiên nhẫn và chờ đợi những món hời lớn hơn với Fed trong một chặng đường dài là hợp lý.

“Fed đã đưa ra chiến lược này để tiêu diệt lạm phát và có vẻ như điều này cũng sẽ giết chết nền kinh tế. Đó là lý do tại sao chúng tôi có cuộc đình công từ phía người mua. Vấn đề là tôi đã ngồi đó sáng nay để xem xét những thứ tôi muốn mua và câu hỏi lớn của tôi là: liệu chúng có rẻ hơn vào tháng tới không? Và câu trả lời là có thể là: Có lẽ”, bà Kim Forrest cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục