Kosy Group: Đằng sau sự thành công là một niềm tin sắt đá

(ĐTCK) Trong chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, Kosy Group đã ghi dấu ấn đậm nét với tư cách Tập đoàn đầu tư đa ngành chuyên nghiệp, minh bạch. Bước sang tuổi mới, với TS. Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Kosy Group, cũng là sẽ là thời điểm đánh dấu mốc một hành trình mới với nhiều tham vọng và cũng nhiều trách nhiệm lớn lao hơn cả.
Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy

Xin gửi lời chúc mừng Tập đoàn nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập (10/3/2008 – 10/3/2020). Nhìn lại chặng đường dài vừa qua, anh có cảm nhận như thế nào?

12 năm chưa phải chặng đường dài nhưng cũng không hề ngắn với một doanh nghiệp tư nhân như Kosy. Từ một doanh nghiệp nhỏ, với nhiều cố gắng và nỗ lực, hiện nay tôi tự hào khi Kosy đã được quy mô phát triển nhất định với nhiều lĩnh vực, ngành nghề bao trùm, và quan trọng là tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp đáng kể cho NSNN. Với hai lĩnh vực chủ đạo là bất động sản (BĐS) và năng lượng tái tạo (NLTT), hiện nay hoạt động của Kosy đã bao phủ trên nhiều vùng miền khác nhau từ Nam vào Bắc cùng một nền tảng về bộ máy nhân sự tương đối ổn định có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt huyết. Có thể ví như để xây dựng một ngôi nhà lớn, thì hiện nay Kosy đã xong phần móng tương đối vững chắc và các năm tới sẽ xây lên các tầng cao.

Trong những giai đoạn phát triển vừa qua, điều gì khiến anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Đó là trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, thử thách nào, chúng tôi vẫn luôn kiên định được với mục tiêu và quyết tâm thực hiện được nó. Mỗi doanh nghiệp sẽ có khó khăn khác nhau và cũng có cách giải quyết khác nhau, trong đó, quan trọng là tìm được lối đi phù hợp nhất với bản thân mình.

Với cá nhân tôi thì tôi cảm thấy Kosy đã có hướng đi của mình, đó là tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo cân đối về tài chính, hạn chế áp lực về dòng tiền bên cạnh xây dựng và ổn định thương hiệu, hình ảnh là một công ty đại chúng chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả.

Tất nhiên để có được điều đó, những người lãnh đạo như chúng tôi phải cố gắng hơn gấp trăm lần với một niềm tin sắt đá rằng những vấp ngã, thất bại sẽ làm cho mình mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, ý chí lên cao hơn. Sau những lần vấp ngã, tôi và các anh em trong ban lãnh đạo hoàn thiện hơn và thành công hơn. 

Nhờ đó, chúng tôi từng bước xây dựng được những chiến lược, những kế hoạch và các giải pháp cụ thể, rõ ràng, khả thi và góp phần không nhỏ mang tới những kết quả như ngày nay mà Kosyđang đạt được.

Kosy Group: Đằng sau sự thành công là một niềm tin sắt đá ảnh 1

Một niềm tin có căn cứ, có cơ sở chính là động lực để Kosy vượt qua khó khăn

Liệu có lúc nào những giải pháp dù rất quyết liệt nhưng cũng không thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn hay không, thưa ông?

Không có một giải pháp bất biến cho mọi bài toán, mà cần linh hoạt. Cũng đã có lúc chúng tôi gặp vấn đề mà mọi biện pháp đề ra trước đó đều không thể giải quyết nổi. Đó là lúc thử thách niềm tin sắt đó của chúng tôi, buộc chúng tôi phải bình tĩnh, tự tin, từ từ tháo gỡ vấn đề để đạt được hiệu quả như mong muốn nhất.

Kinh doanh là cạnh tranh, thương trường là chiến trường, sẽ có những yếu tố bất ngờ mà không doanh nghiệp nào tính toán được. Quan trọng là vui vẻ chấp nhận hoàn cảnh và từng bước giải quyết nó bằng cách giảm thiểu rủi ro về mức tối thiểu hoặc tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp để bù đắp những tổn thất do yếu tố bất ngờ đó tạo ra.

Là người duy tâm, tôi vẫn luôn có tâm niệm rằng, thứ gì khi đã không thuộc về mình thì có cố gắng bằng mọi cách sẽ không thuộc về mình, do đó, nên nhẹ nhàng bỏ qua và tìm hướng đi phù hợp hơn, khả năng cạnh tranh cao hơn cho doanh nghiệp mình.

Kosy Group: Đằng sau sự thành công là một niềm tin sắt đá ảnh 2

Tập đoàn Kosy đặt mục tiêu mỗi năm sẽ khởi công một số dự án mới

Bước sang tuổi mới, như anh chia sẻ, Kosy sẽ có nhiều tham vọng hơn, nhiều kế hoạch hơn. Vậy, anh có thể chia sẻ đôi lời về những mục tiêu sắp tới của mình hay không?

Kinh doanh đa ngành là mục tiêu mà Kosy đã định hướng ngay từ thời điểm thành lập với hai lĩnh vực chủ đạo là kinh doanh BĐS và NLTT. Do đó, chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu đó dựa trên nền tảng mà Kosy đã xây dựng được trong nhiều năm vừa qua.

Trong lĩnh vực BĐS, hiện nay Kosy đang triển khai 5 dự án ở một số tỉnh thành với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng và năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành cả 5 dự án này. Đồng thời, tiếp tục khởi công và triển khai một số dự án bất động sản mới tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của nhiều dự án ở Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, Trung, Nam với mục tiêu mỗi năm tập đoàn khởi công mới một số dự án.

Trong lĩnh vực năng lượng, hiện nay tập đoàn đang triển khai dự án Thuỷ điện Nậm Pạc công suất 34MW, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ tại Lai Châu, mục tiêu cuối năm nay phát điện, hoà vào mạng lưới điện quốc gia và giữa năm nay tập đoàn tiếp tục khởi công một dự án thuỷ điện mới tại Lai Châu, công suất 35 MW, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng và khởi công dự án điện gió có tổng mức đầu tư lớn tại tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, một số dự án năng lượng đang được nhóm đầu tư đẩy nhanh làm việc với các địa phương và cơ quan ban ngành để hoàn thiện pháp lý. Mục tiêu đến năm 2025 có từ 500 MW đến 800 MW thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời được phát điện, mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn và ổn định cho tập đoàn trong dài hạn.

Những mục tiêu đó liệu có thách thức quá không, dựa vào những cơ sở nào Kosy có thể đạt được những điều đó?

Đây đều là những kế hoạch dài hạn, vì vậy, ngay từ ban đầu chúng tôi xác định sẽ chưa mang lại doanh thu và lợi nhuận ngay lập tức. Quan điểm của Kosy là phát triển có kiểm soát để ổn định cơ cấu tài chính và hệ thống nhân sự.

Mỗi dự án đều đã được Kosy lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng dựa trên các điều kiện ngặt nghèo do chúng tôi tính toán để đảm bảo dự án khi đi vào khai thác có hiệu quả tối ưu nhất và không bị đọng vốn do quá trình đầu tư kéo dài. Dự kiến, với số lượng dự án đang triển khai gồm các dự án bất động sản, thủy điện, điện gió, mặt trời hoàn thành và đi vào phát triển, chúng tôi tự tin sau khoảng 5 năm nữa doanh thu của tập đoàn đạt khoảng trên 10, 15 nghìn tỷ/năm, lợi nhuận có thể đạt tới hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Về nguồn vốn, trong 5 - 6 năm tới, Kosy sẽ thu xếp được khoảng 20 nghìn tỷ đồng. Nhờ vào lĩnh vực thuỷ điện, điện gió với đặc thù là tài sản bảo đảm, đầu ra và dòng tiền rõ ràng nên chúng tôi có thể tiếp cận được các nguồn vốn lớn, dài hạn ở trong và ngoài nước và kiểm soát được nguồn vay, dòng tiền. 

Bên cạnh nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh, hiện nay tập đoàn cũng hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước về vốn, công nghệ, và cũng thực hiện các hình thức M&A. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị tăng vốn cho Công ty Cổ phần Kosy (thành viênTập đoàn Kosy) từ 1.037 tỷ lên gần 2.000 tỷ để chuẩn bị thêm phần vốn đối ứng cho các dự án chuẩn bị khởi công.

Kosy Group: Đằng sau sự thành công là một niềm tin sắt đá ảnh 3

Tại Kosy, hệ thống nhân sự chất lượng và phù hợp với định hướng phát triển được coi là yếu tố quan trọng nhất trong câu chuyện quản trị

Các dự án chắc chắn sẽ đòi hỏi lượng nhân sự chất lượng cao rất lớn. Vậy Kosy đã chuẩn bị điều này như thế nào, thưa ông?

Trong những năm vừa qua, ngoài việc ổn định tài chính, kiện toàn nhân sự chính là nhiệm vụ trọng tâm nhất được tôi coi trọng vì chỉ có nhân sự tốt mới giải quyết được những "đề bài" khó và lớn.

Xuất phát từ điều đó, trong những năm vừa qua, Kosy đã từng bước hình thành một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, đặc biệt là sự coi trọng nhau và sẵn sàng cho phép mọi người được làm việc phù hợp nhất với năng lực chuyên môn của mình. Từ công tác tuyển dụng đến bố trí nhân sự, Kosy luôn quan tâm đến năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng xử lý công việc, quan tâm đến sự trung thực, đến sự nhiệt huyết, quan tâm đến sự quyết liệt và dám làm từ các ứng viên và đặc biệt tôi quan tâm đến sự phù hợp với môi trường của Kosy không, có phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Kosy không.

Linh Việt

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục