Kiên trì và bền chí ắt thành công

Đang lúc công ty thua lỗ, bà Trần Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ đã liều lĩnh “đặt cược” tất cả vốn liếng của mình vào Công ty. Nhờ kiên trì và bền chí, bà đã thành công.
Bà Trần Thị Thanh Hằng, Tổng giám đốc Công ty Doanh Chủ ngồi vị trí CEO Bà Trần Thị Thanh Hằng, Tổng giám đốc Công ty Doanh Chủ ngồi vị trí CEO

Bây giờ thì bà Trần Thị Thanh Hằng đã có thể mỉm cười hài lòng, bởi Công ty Doanh Chủ đang dần trở thành “bệ phóng sự nghiệp” cho rất nhiều người. Mỗi năm, có tới 5.000 học viên tham gia các chương trình đào tạo của Doanh Chủ, chưa kể, còn đông đảo học viên tham gia các chương trình đào tạo nhượng quyền khác.

“Để làm được điều đó, chúng tôi đã phải rất nỗ lực, kiên trì”, bà Thanh Hằng nói.

Đam mê tài chính và thị trường vốn, nhưng theo ý nguyện gia đình, sau khi tốt nghiệp đại học, Thanh Hằng lựa chọn làm giảng viên, thay vì làm nhà đầu tư. Suốt 4 năm, Thanh Hằng sáng đi dạy, tối về nhà, mọi thứ thật bình yên.

Tất cả bắt đầu vào năm 2004, khi thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động. Một lần, sau giờ lên lớp, Trần Thị Thanh Hằng “mò” đến sàn chứng khoán. Thấy sắc xanh, sắc đỏ, thấy những con số nhảy múa, đam mê của cô sinh viên ngày nào trỗi dậy.

“Từ ngày đó, con đường hàng ngày tôi đi có thêm điểm dừng chân ở sàn chứng khoán. Tôi giấu gia đình, giảm giờ dạy, làm thêm nghề tay trái là môi giới chứng khoán”, Thanh Hằng kể về điểm khởi đầu chặng đường kinh doanh của mình như vậy.

Uy tín và quan hệ của Thanh Hằng trong giới, trong ngành phát triển nhanh chóng. Thế nên, năm 2010, bà được mời về điều hành Công ty Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ. Công ty này đã thành lập được 4 năm, nhưng liên tục thua lỗ.

Hết sức bất ngờ và cũng không kém phần hào hứng với lời mời ấy, nhưng Thanh Hằng cũng ngay lập tức hiểu rằng, nếu nhận lời, mình sẽ phải bỏ nghề giáo, bỏ cuộc sống an toàn để dấn thân vào thương trường đầy biến động và rủi ro.

Lý trí đã vạch rõ như vậy, nhưng niềm đam mê kinh doanh thôi thúc bà nhận lời.

Ngay sau khi đảm nhận vai trò mới, Thanh Hằng rà soát lại toàn bộ Công ty, từ hạ tầng, nhân sự, tài chính đến quy trình quản lý, các khóa học, rồi mạnh tay tái cơ cấu. Ngay năm đầu tiên bà về làm quản lý, Doanh Chủ đã lãi 700 triệu đồng.

Nhưng khi Doanh Chủ đang trên đà phát triển, thì thị trường bất ngờ tuột dốc vào năm 2012.  Các lớp học vốn tấp nập ngày nào, nay chỉ còn vài học viên đăng ký. Tài khoá năm đó, Doanh Chủ lỗ gần 1 tỷ đồng, 30% nhân sự xin nghỉ việc.

Thị trường ngày càng xuống dốc, Công ty thì lỗ chồng lỗ. “Cái giá phải trả cho đam mê và sự liều lĩnh là đây sao. Nhưng mình cũng đâu còn bục giảng để quay về, rồi còn những nhân viên trung thành, họ và gia đình họ sẽ ra sao...”.

Trong lúc cam go nhất, Thanh Hằng đã luôn nghĩ như vậy. Nghĩ đến những đam mê và những thử thách mà mình đã vượt qua. Nghĩ đến lúc cái tên Doanh Chủ bị chìm trong quên lãng. Nghĩ đến sự sống còn của Doanh Chủ…

Tự nhủ rằng, khó khăn chỉ là nhất thời, khi thị trường hồi phục, Doanh Chủ có thể sẽ là cái nôi đào tạo uy tín, Trần Thị Thanh Hằng quyết định liều một phen. Dốc toàn bộ vốn liếng, bà mua lại 70% cổ phần của Doanh Chủ, quyết định không đi làm thuê nữa. Và bất chấp lỗ, vẫn duy trì các khóa học như đã cam kết với các học viên, đồng thời tìm cách cắt giảm chi phí.

Ngày qua ngày, bà và các đồng sự kiên trì, bền chí làm tất cả để giữ “hơi thở” cho Công ty. Cuối cùng, sau cơn mưa trời lại sáng. Sự kiên nhẫn của bà đã được đền đáp. Năm 2014, thị trường ấm dần, chứng khoán chuyển sắc xanh, bất động sản bắt đầu nhộn nhịp. Doanh Chủ thực sự đã trở thành địa điểm đào tạo uy tín hàng đầu.

Nói thì tưởng như đơn giản, nhưng chặng đường nhiều năm “bền gan, quyết chí” của Trần Thị Thanh Hằng có rất nhiều thăng trầm, nhiều câu chuyện thú vị. Những thăng trầm đó đã được bà Thanh Hằng kể trong Chương trình CEO - Chìa khóa thành công, phiên bản “Những câu chuyện thật”.

Chương trình được phát sóng lúc 9h45 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam sáng Chủ nhật (ngày 1/9). Tuần này, đồng hành với bà Trần Thị Thanh Hằng là ông Hoàng Hải Âu, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hoanggia Media Group, Chủ tịch CLB CEO-CKTC và ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO - Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất, với sự đồng hành của Thời trang OWEN, PwC Việt Nam, Trung ương Hội các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam (VCCI).

Nhã Nam
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục