Không ngừng thúc đẩy các doanh nghiệp coi minh bạch là trách nhiệm

(ĐTCK) Năm 2018 là năm thứ 10 Sở GDCK Hà Nội song hành cùng Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh và Báo Đầu tư Chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital tổ chức triển khai cuộc bình chọn. Báo cáo thường niên của các doanh nghiệp niêm yết. 
Không ngừng thúc đẩy các doanh nghiệp coi minh bạch là trách nhiệm

10 năm chưa phải là chặng đường quá dài, nhưng chúng ta đều nhận thấy sự nỗ lực không ngừng của các thành viên sáng lập, Ban Tổ chức trong việc thúc đẩy sự minh bạch và tăng cường chất lượng thông tin của doanh nghiệp niêm yết, coi đây là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công chúng đầu tư.

Không ngừng thúc đẩy các doanh nghiệp coi minh bạch là trách nhiệm ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội 

Giải năm nay, theo tôi có 2 điểm mới quan trọng, ghi nhận về chất lượng công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết được nâng lên ở mức yêu cầu mới. Điểm thứ nhất là việc Ban Tổ chức không chỉ xem xét đánh giá Báo cáo thường niên do doanh nghiệp tự lập như mọi năm, mà còn rà soát nghĩa vụ công bố thông tin của doanh nghiệp trên các kênh thông tin đại chúng trong năm qua làm “bộ lọc” trước khi đánh giá Báo cáo thường niên. Điểm thứ hai, đó là Ban Tổ chức rất quyết liệt đưa các tiêu chí về công bố thông tin và minh bạch theo nguyên tắc quản trị công ty Asean Scorecard để đánh giá “độ sâu’’ của báo cáo thường niên với một giải riêng về Quản trị công ty.

Như vậy, có thể thấy, quan điểm về một báo cáo thường niên “chất” đúng nghĩa được xuyên suốt và chắt lọc qua quá trình bình chọn trong 10 năm qua. Báo cáo thường niên không đơn thuần chỉ là thông tin chung của doanh nghiệp theo quy định, mà thông tin của doanh nghiệp đưa ra cần được phân tích rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, có ý nghĩa truyền tải các thông điệp, mục tiêu, kế hoạch mà doanh nghiệp hướng tới.

Sự tương tác về thông tin qua kênh thông tin là báo cáo thường niên thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công chúng đầu tư, đối với xã hội, thể hiện sự nghiêm túc của doanh nghiệp như trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

Các thành viên sáng lập, thành viên Ban Tổ chức giải rất hiểu rằng, việc kỳ vọng tất cả các doanh nghiệp niêm yết đều thực hiện tốt nghĩa vụ của mình qua kênh báo cáo thường niên hiện nay là rất khó khăn khi điều kiện của các doanh nghiệp niêm yết còn khác nhau.

Nhưng nhìn lại chặng đường đã qua, nhận thức của doanh nghiệp niêm yết về trách nhiệm công bố thông tin minh bạch trên TTCK nay đã khác rất nhiều so với trước đây và theo hướng tốt lên. Triển khai các nội dung quản trị công ty đã được các doanh nghiệp niêm yết quan tâm hơn và đã có nhiều điểm sáng của các doanh nghiệp có quản trị tốt theo chuẩn quốc tế…

Tất cả những kết quả ấy càng khẳng định về những nỗ lực của Giải cũng như quan điểm nâng cao chất lượng Báo cáo thường niên qua từng kỳ là vô cùng đúng đắn và đáng trân trọng.

Đối với Sở GDCK Hà Nội, trước đây, Sở cũng đã tổ chức tôn vinh các doanh nghiệp niêm yết có chất lượng công bố thông tin và minh bạch, chất lượng quản trị công ty tốt nhất hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, tại giải báo cáo thường niên này, Sở đã đóng góp hệ thống tiêu chí chấm điểm công bố thông tin minh bạch và quản trị công ty để Ban Tổ chức giải xem xét, sử dụng chung khi chấm điểm báo cáo thường niên cho doanh nghiệp trên cả hai sàn. Đây là niềm vinh dự khi những nỗ lực của Sở trong thời gian qua đã được đóng góp cho sự phát triển chung của TTCK Việt Nam và các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường nói riêng. 


Đặc san Toàn cảnh doanh nghiệp niêm yết 2018

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.54 -7.81 -0.67% 0 tỷ
HNX 255.52 -0.16 -0.06% 0 tỷ
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2% 0 tỷ