Khánh Hòa: Xét xử cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ làm giả công hàm ngoại giao

Ngày 14/1, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã xét xử sơ thẩm vụ án "giả mạo trong công tác, "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" liên quan đến cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.
Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Quốc Trâm tại tòa. Cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Quốc Trâm tại tòa.

Hai bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán của sở này). Cả hai bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Riêng bị cáo Trâm bị truy tố thêm về tội "Giả mạo trong công tác".

Trước đó, vào tháng 11/2020, TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ, đề nghị cơ quan tố tụng điều tra lại vụ án.

Tại phiên tòa sáng 14/1, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm thừa nhận làm giả công hàm gửi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

"Bị cáo được chỉ đạo tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo được xuất cảnh sang Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa Công ty Môi trường đô thị Nha Trang. Việc làm giả bị cáo không hề tư lợi và vì mục đích nào khác", bị cáo Trâm khai.

Về việc chi lương, thưởng thêm cho một số cá nhân, bị cáo Trâm cho rằng không làm sai khi không hề làm thất thoát ngân sách. "Sở Ngoại vụ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về công tác đối ngoại, hoạt động theo ngân sách được cấp nhưng trong vụ việc này ngân sách Nhà nước không hề thất thoát", bị cáo Trâm bào chữa.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ khoảng cuối năm 2015, đầu năm 2016, Trâm đã làm giả các tài liệu, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa; làm giả bảng lương nhân viên của Sở Ngoại vụ có tên Thảo từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015; gải công hàm ngoại giao ngày 7/1/2016 gửi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ - TP Hồ Chí Minh để Thảo được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam với chức danh là Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, Trâm còn chỉ đạo cho Thảo thực hiện việc lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán chi thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp cho một số người trong khi họ thực tế không làm việc tại Sở Ngoại vụ để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã nghị án kéo dài đối với vụ án này và dự kiến ngày 18/1 sẽ tuyên án.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục