Kế hoạch tăng trưởng mới có thể thúc đẩy kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong vòng một thập kỷ tới

(ĐTCK) Các quan chức Trung Quốc sẽ tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Kế hoạch tăng trưởng mới có thể thúc đẩy kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong vòng một thập kỷ tới

Theo Bloomberg, kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ xoay quanh đổi mới công nghệ, tự lực kinh tế và môi trường sạch hơn.

Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ đặt ra các mục tiêu trong 15 năm tới khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách thực hiện lời thề trẻ hóa quốc gia bằng cách giành vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác.

Theo các chuyên gia, nếu nền kinh tế Trung Quốc vốn đang phục hồi nhanh chóng sau cú sốc đại dịch có thể bám sát quỹ đạo tăng trưởng của những năm gần đây, thì nó sẽ vượt qua Mỹ trong vòng một thập kỷ tới.

Viễn cảnh về những mâu thuẫn ngày càng sâu sắc với Mỹ là cơ sở cho chiến lược của ông Tập đẩy nhanh các kế hoạch nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi những biến động của nền kinh tế thế giới.

Fred Hu, người sáng lập Primavera Capital, một quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Nó phản ánh sự đánh giá lại theo chủ nghĩa hiện thực của Trung Quốc về tình hình toàn cầu hiện tại. Tự lực cánh sinh là phát triển một số năng lực trong nước thông qua đầu tư vào R&D và đổi mới, một phản ứng cần thiết và thận trọng đối với những bất ổn bên ngoài”.

“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ từ chối chính sách mở cửa lâu đời của mình và hướng nội”, theo Fred Hu - người cũng từng làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế và lãnh đạo Goldman Sachs tại Trung Quốc.

Ông Tập và các quan chức khác gần đây đã khẳng định nền kinh tế sẽ mở cửa hơn nữa đối với nước ngoài nhưng cũng phản ánh những lo ngại về cách thế giới sẽ nhìn nhận các kế hoạch sắp tới của Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng 10, ông Tập tuyên bố, sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ, nhưng đã làm dịu thông điệp đó bằng cách nói rõ rằng ông muốn một “hệ thống kinh tế mở mới” với mong muốn tránh để các kế hoạch mới trở thành cột thu lôi trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ và các đối thủ thương mại khác.

Một chiến lược trước đó có tên “Made in China 2025” đã đi vào bế tắc sau khi làm dấy lên những xu hướng thương mại trong chính quyền Trump và thúc đẩy sự bất an ở châu Âu và các nền kinh tế khác.

“Việc nhấn mạnh vào khuyến khích lưu thông trong nước sẽ không báo hiệu rằng Trung Quốc đang đóng cửa với thế giới. Chúng tôi kỳ vọng kế hoạch sẽ khuyến khích thương mại hai chiều và thúc đẩy thương mại dịch vụ”, theo chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Mục tiêu tăng trưởng

Các kế hoạch 5 năm của Trung Quốc gần đây đã tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao. Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng, Bắc Kinh có thể sẽ hạ thấp mục tiêu GDP trong kế hoạch sắp tới khi nước này chuyển sang tăng trưởng chất lượng cao.

Trong khi các cuộc thảo luận sẽ được công bố sau cuộc họp, toàn bộ tài liệu sẽ chỉ được công bố rộng rãi tại một phiên họp quốc hội thường niên vào tháng Ba.

Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của UBS Group cho biết, dựa trên sự tự lực trong khi vẫn được hưởng lợi từ toàn cầu hóa hay còn gọi là “lưu chuyển kép” sẽ là một thách thức vì những quan điểm diều hâu đối với Trung Quốc vẫn sẽ tồn tại.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với một môi trường phát triển bên ngoài nhiều thách thức hơn. Trong tương lai, Trung Quốc phải tham vọng hơn về cải cách và mở cửa trong nước. Trung Quốc có thể sẽ mạnh lên”, Wang Tao cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục