IMF: Nền kinh tế toàn cầu bước vào cuộc suy thoái thậm chí còn tồi tệ hơn năm 2009

(ĐTCK) Nền kinh tế thế giới đã bước vào một cuộc suy thoái, tương tự hoặc thậm chí tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009. 
Ảnh: Reuters. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố trên được đưa ra vào thứ Sáu (27/3) bởi bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại cuộc họp báo trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

"Rõ ràng ai cũng có thể nhận thấy, hiện tại chúng ta đã bước vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng và thậm chí còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng năm 2009", bà Georgieva tuyên bố.

"Tôi hy vọng, nền kinh tế thế giới sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, song điều này chỉ có thể xảy ra khi chúng ta đối phó thành công với dịch bệnh trên toàn cầu và ngăn chặn được các vấn đề thanh khoản", lãnh đạo IMF nhấn mạnh.

Bà Georgieva kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến các quốc gia có khoản nợ lớn, đồng thời cho biết, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản đã hứa sẽ giúp đỡ các nước nghèo nhất thế giới. 

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các quốc gia được tiếp cận với nguồn tài chính càng sớm càng tốt", bà Georgieva nói.

IMF cũng đang xem xét việc sử dụng các khoản vay phòng ngừa để tạo ra các cơ chế bảo vệ trong trường hợp xuất hiện những hậu quả tiêu cực mới của cuộc khủng hoảng. 

"Chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu viện trợ khẩn cấp liên quan đến hậu quả của dịch bệnh", bà Georgieva nói thêm và kêu gọi các nhà chức trách trên toàn thế giới "quyết đoán" trong việc thực hiện các biện pháp kinh tế để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch.

Quỳnh Lê
TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục