IEA: Mỹ tăng sản lượng sẽ giúp giá dầu hạ nhiệt

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (16/11), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, tình trạng tăng vọt của giá dầu có thể sớm kết thúc khi Mỹ dẫn đầu sự phục hồi về nguồn cung dầu toàn cầu.
IEA: Mỹ tăng sản lượng sẽ giúp giá dầu hạ nhiệt

Giá dầu đã tăng vọt trên 80 USD/thùng trong vài tuần qua và chạm mức cao nhất trong vòng 7 năm do nhu cầu vượt xa nguồn cung. Động lực đằng sau đợt tăng giá vừa qua thậm chí còn khiến một số nhà dự báo dự đoán giá dầu 100 USD/thùng sẽ quay trở lại, mặc dù không phải ai cũng có chung quan điểm này.

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng mới nhất rằng: “Thị trường dầu mỏ thế giới vẫn thắt chặt bằng mọi biện pháp, nhưng sự phục hồi nguồn cung sau đợt tăng giá có thể sắp xảy ra”.

“Trái ngược với những hy vọng được bày tỏ ở Glasgow tại hội nghị COP26, điều này không phải vì nhu cầu giảm mà là do nguồn cung dầu tăng”, báo cáo của IEA cho biết.

IEA cho biết, nhu cầu đối với dầu cũng đang tăng lên do lượng tiêu thụ xăng tăng mạnh và lượng du lịch quốc tế ngày càng tăng khi nhiều quốc gia đang mở cửa biên giới.

Tuy nhiên, giá dầu cao hơn, hoạt động công nghiệp yếu hơn và sự bùng phát trở lại đáng báo động của Covid-19 ở châu Âu có khả năng sẽ kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Bên cạnh đó, IEA giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu không thay đổi so với tháng trước, ở mức 5,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và 3,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Tăng nguồn cung

Về nguồn cung, IEA dự kiến, ​​sản lượng dầu toàn cầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong 3 tháng cuối năm, trong đó riêng Mỹ chiếm 400.000 thùng trong mức tăng trưởng này.

Trong đó, Ả Rập Xê Út và Nga mỗi bên sẽ chiếm 330.000 thùng mỗi ngày trong mức tăng, phù hợp với các mục tiêu của OPEC+. IEA cho biết, Ả Rập Xê Út và Nga sẽ lần đầu tiên bơm hơn 10 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 4/2022 vào tháng 12.

IEA đã điều chỉnh dự báo nguồn cung dầu toàn cầu cao hơn 330.000 thùng/ngày trong quý IV để đạt 99,2 triệu thùng/ngày vào cuối năm, tăng 6,4 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ được dự báo sẽ chiếm 60% mức tăng nguồn cung ngoài OPEC+ trong năm tới, ở mức 1,9 triệu thùng mỗi ngày, mặc dù nước này dự kiến ​​sẽ không trở lại mức trước Covid-19 cho đến cuối năm 2022.

IEA cho biết, trong khi giá dầu mạnh hơn đã thúc đẩy một số nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng, điều tương tự không thể xảy ra đối với OPEC+.

Liên minh năng lượng đã quyết định giữ ổn định chính sách sản xuất vào đầu tháng 11, nâng sản lượng 400.000 thùng/ngày bất chấp áp lực từ các quốc gia tiêu dùng lớn để tăng nguồn cung, nhằm giúp hạ nhiệt thị trường dầu.

Cuộc họp kế tiếp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 2/12.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục