IEA: Chính sách xanh không phải là lý do cho giá năng lượng tăng mạnh

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (27/9), Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, các chính sách năng lượng sạch không phải là nguyên nhân gây ra những đợt tăng đột biến gần đây về giá khí đốt và điện, đồng thời giá tăng cao sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi xanh của khu vực châu Âu.
IEA: Chính sách xanh không phải là lý do cho giá năng lượng tăng mạnh

Giá khí đốt và giá điện ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do các vấn đề liên quan đến thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt trong khi nhu cầu gia tăng ở các nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Giá cả tăng vọt đã khiến các chính phủ bao gồm cả Tây Ban Nha cảnh báo rằng, các hóa đơn năng lượng cao có thể làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng đối với các chính sách biến đổi khí hậu đầy tham vọng của châu Âu nếu các cử tri đổ lỗi cho các biện pháp đó đã gây ra tình trạng khủng hoảng năng lượng.

Phát biểu tại một cuộc họp của các ủy ban năng lượng và môi trường của Nghị viện châu Âu, Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol ​​cho rằng các chính sách khí hậu không phải là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá đột biến của điện và khí đốt.

"Sẽ không chính xác và không công bằng khi giải thích giá năng lượng cao này là kết quả của các chính sách chuyển đổi năng lượng sạch. Điều này là sai lầm", ông cho biết.

Trong những giai đoạn giá hạng hoá biến động mạnh như hiện nay, ông Birol cho biết, các chính phủ không nên đánh mất mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C và tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Ông Birol cho biết, giá năng lượng toàn cầu tăng cao là do các yếu tố bao gồm mức dự trữ khí đốt thấp và tình trạng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tại các cơ sở sản xuất.

"Một số nhà cung cấp lớn không muốn tăng thêm khí đốt trong những ngày khó khăn này đến châu Âu và các khu vực khác, mặc dù theo quan điểm của tôi đó là cơ hội để nhấn mạnh rằng họ là một nhà cung cấp đáng tin cậy", ông cho biết mà không nêu tên các nhà sản xuất cụ thể.

IEA cho biết, tuần trước rằng Nga có thể làm nhiều hơn nữa để giúp giảm bớt các vấn đề cung cấp khí đốt ở châu Âu.

Một nhóm các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu trong tháng này đã yêu cầu Uỷ ban châu Âu điều tra vai trò của Gazprom – một trong những công ty khai thác khí lớn nhất trên thế giới trong việc tăng giá khí đốt ở châu Âu và các nhà lập pháp châu Âu cho rằng, hành vi của nhà cung cấp Nga khiến họ nghi ngờ có yếu tố thao túng thị trường.

Vào ngày 16/9, trong một lá thư gửi tới Ủy ban châu Âu, khoảng 40 trong số 700 nhà lập pháp của Nghị viện cho biết họ nghi ngờ Gazprom của Nga đã có hành động đẩy giá khí đốt lên.

"Chúng tôi kêu gọi Ủy ban châu Âu khẩn trương mở cuộc điều tra về việc Gazprom có ​​thể cố ý thao túng thị trường và có khả năng vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU", nội dung bức thưc cho biết.

Đáp lại những cáo buộc, Gazprom cho biết họ cung cấp khí đốt cho khách hàng tuân thủ đầy đủ các hợp đồng hiện có.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục