
Để đánh dấu sự kiện 100 năm thành lập, IBM đã phát hành cuốn sách với tiêu đề: nguyên văn tiếng Anh là “Making the World Work Better: The Ideas That Shaped a Century and a Company” (tạm dịch: “Giúp thế giới hoạt động tốt hơn: Những ý tưởng đã định hình nên một thế kỷ và một công ty). Cùng với đó, IBM đã cho công chiếu một loạt phim giới thiệu về 100 năm hoạt động của mình. Đại diện IBM còn được vinh dự rung chuông khai mạc phiên giao dịch ngày 16/6 tại Sở Giao dịch chứng khoán New York.
Với giá trị vốn hoá thị trường hiện là 197 tỷ USD, IBM đang đứng ở vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng các công ty công nghệ cao có giá nhất trên thế giới hiện nay. IBM hiện đang thua xa đại gia số 1 là Apple (hiện có giá trị vốn hoá thị trường là 304 tỷ USD) và kém chút đỉnh so với Tập đoàn Microsoft (với 201 tỷ USD). Xét về doanh thu, với doanh thu 99,9 tỷ USD (số liệu năm 2010), IBM đang là công ty đứng thứ 18 trong danh sách Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới).
Hơn thế nữa, IBM còn sở hữu nhiều bằng phát minh, sáng chế hơn bất cứ công ty nào khác ở Mỹ. Riêng năm 2010, với 5.896 bằng phát minh, sáng chế có trong tay, IBM là doanh nghiệp đứng đầu thế giới về mặt này. IBM hiện có đội ngũ kỹ sư và chuyên gia ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và sở hữu 8 phòng thí nghiệm lớn tầm cỡ quốc tế. IBM cũng là một trong số các doanh nghiệp sản xuất bộ vi xử lý, chip bán dẫn hàng đầu thế giới.
Đặc biệt hơn nữa, tính đến nay, IBM là công ty duy nhất trên thế giới từng có tới 5 nhân viên là những người có vinh dự được nhận Giải Nobel về vật lý.
Nhân dịp này, có lẽ cũng nên điểm qua vài cái mốc đáng nhớ trong lịch sử tồn tại vừa đúng 1 thế kỷ của IBM.
IBM ra đời ngày 16/6/1911 trên cơ sở sáp nhập cùng lúc 3 công ty Tabulating Machine Co., International Time Recording Co. và Computing Scale Co. of America thành một, với cái tên mới là Computing Tabulating Recording Co. Năm 1924, Công ty chính thức đổi tên thành International Business Machines Corp. (IBM) và cái tên này được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Năm 1952, sau khi lên nắm quyền Chủ tịch và CEO từ chính bố mình, Thomas Watson Jr. đã quyết định chơi một canh bạc lớn. Ông đã tập trung toàn lực đầu tư cho Dự án hệ thống máy tính mới có tên System/360 với tổng vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD (tương đương 100 tỷ USD, so với thời giá hiện nay). Nhờ có sự đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển dự án máy tính này mà hàng loạt sản phẩm công nghệ cao tầm cỡ thế giới liên tục ra đời.
Năm 1957, ngôn ngữ máy tinh FORTRAN chào đời để rồi năm 1964, IBM nổi đình đám trên toàn thế giới với hệ thống máy tính mới System/360. Tiếp theo, IBM phát minh ra hệ thống mã vạch UPC và máy đọc mã vạch sử dụng rộng rãi trong các siêu thị ngày nay...
Năm 1981, IBM giới thiệu máy tính cá nhân đầu tiên với chip do Intel chế tạo và vận hành nhờ hệ điều hành DOS của Microsoft. Năm 1997, máy tính Deep Blue của IBM là máy tính đầu tiên đánh bại được quán quân vô địch cờ thế giới khi đó là đại kiện tướng Garry Kasparov của Nga.
Một điểm đặc biệt nữa là, trong 100 năm tồn tại vừa qua, IBM chỉ có đúng 8 CEO, trong đó 2 CEO gần đây nhất đều là người ngoại đạo.
Năm 1993, sau 3 năm liên tục bị lỗ hơn 8 tỷ USD, IBM quyết định thuê ông Louis Gerstner, nguyên là nhà quản lý cao cấp của American Express và RJR Nabisco, hầu như không có kiến thức gì về công nghệ và văn hóa công ty ở IBM được bổ nhiệm làm CEO. Ông nắm quyền điều hành liên tục từ năm 1993 đến năm 2002 thì bàn giao lại cho ông Sam Palmisano.
Từ năm 2002 đến nay, ông Sam Palmisano đảm nhiệm chức vụ CEO. Trong gần 9 năm qua, dưới quyền lãnh đạo của ông, lợi nhuận thuần của IBM tăng 4 lần (năm 2010 là 14,8 tỷ USD) và giá cổ phiếu của IBM tại Sở GDCK New York tăng gần 60%. Thành tích này thật đáng nể. Tất nhiên, đây đó cũng có ý kiến phàn nàn việc ông chỉ đạo IBM bán đi bộ phận máy tính cá nhân (là một mảng kinh doanh cốt lõi) cho Tập đoàn Lenovo (Trung Quốc) với giá 1,25 tỷ USD vào năm 2005. Song nhiều nhà phân tích nhận định, một khi IBM thay đổi chiến lược là chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực phần mềm và dịch vụ, thì việc bán đi toàn bộ mảng máy tính cá nhân một cách không tiếc nuối là sáng suốt.
Giáo sư về quản trị kinh doanh của Đại học Harvard (Mỹ) nhận định: “Ông Sam Palmisano đang tăng tốc cho cỗ máy IBM mà ông Lou Gerstner đã khởi động”.
Năm nay cũng đánh dấu vừa tròn 15 năm IBM hoạt động tại Việt Nam.