Hy vọng mong manh chưa thể giúp Phố Wall hồi phục

(ĐTCK) Chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong phiên thứ Ba (11/3), khi đón nhận thêm thông tin không mấy tích cực về thuế quan mới của Mỹ đối với Canada, nhưng mặt khác cũng đã được nâng đỡ nhờ kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và Nga.
Ảnh minh họa: AFP

Trong một động thái leo thang căng thẳng thương mại, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế quan đối với tất cả các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Canada lên 50%.

Đợt thuế quan mới nhất làm tăng thêm sự lo lắng của nhà đầu tư rằng các chính sách thương mại của Trump, bao gồm thuế quan đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Chỉ số S&P 500 đã có lúc giảm hơn 10% trong phiên này, xác lập rơi vào vùng điều chỉnh về mặt kỹ thuật, trước khi bật lên thu hẹp đà giảm sau đó.

Vào thứ Hai, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong một ngày nhất kể từ ngày 18/12/2025, xóa sạch 4 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường so với mức đỉnh gần nhất.

Nhưng thị trường hôm nay cũng đã có những tín hiệu tích cực hơn, khi đã đảo ngược hướng đi và thu hẹp đà giảm, sau khi Mỹ đồng ý nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine ngay sau các cuộc đàm phán ở Ả Rập Saudi.

Cùng với đó, Kyiv bày tỏ sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn trong 30 ngày trong cuộc xung đột với Nga, hai nước cho biết trong một tuyên bố chung.

Thêm vào đó, Phố Wall cũng được hỗ trợ bởi thông tin thủ hiến Ontario cho biết ông dừng việc áp phụ phí 25% đối với việc xuất khẩu điện sang các bang Michigan, New York và Minnesota.

Kết thúc phiên 11/3: Chỉ số Dow Jones giảm 478,23 điểm (-1,14%), xuống 41.433,48 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 42,49 điểm (-0,76%), xuống 5.572,07 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 32,23 điểm (-0,18%), xuống 17.436,10 điểm.

Chứng khoán châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, do lo ngại rằng các chính sách thương mại của Mỹ có thể làm suy giảm tăng trưởng kinh tế sau khi Tổng thống Donald Trump tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và các sản phẩm nhôm từ Canada lên 50%.

Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 1,7% xuống 536,89 điểm.

Trong một động thái khác, Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế nhiều hơn đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ vào tháng tới, nếu các mức thuế khác không được Canada loại bỏ.

Lĩnh vực ô tô và phụ tùng của Châu Âu chịu ảnh hưởng mạnh và mất 1,9%.

Mọi tin tức liên quan đến thuế quan đều làm tăng thêm lo lắng của nhà đầu tư rằng mức thuế 25% của Mỹ đối với Liên minh châu Âu có thể trở thành hiện thực.

Chỉ số biến động tâm lý thị trường trong khu vực châu Âu (VSTOXX) đã tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng là 25,086 điểm trước khi hạ nhiệt đôi chút vào cuối ngày.

"Các biện pháp áp thuế mới của Mỹ được công bố hôm nay không liên quan gì đến châu Âu, nhưng mức độ không chắc chắn về chính sách đó khiến các nhà đầu tư ngày càng trở nên lo ngại hơn”, Iain Barnes, giám đốc đầu tư tại Netwealth cho biết.

Kết thúc phiên 11/3: Chỉ số FTSE 100 của London giảm 104,23 điểm (-1,21%), xuống 8.495,99 điểm. Chỉ số DAX trên sàn Frankfurt giảm 292,18 điểm (-1,29%), xuống 22.328,77 điểm. Chỉ số CAC 40 của Paris giảm 105,69 điểm (-1,31%), xuống 7.941,91 điểm.

Giá dầu thô tăng nhẹ, được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD, khi đồng bạc xanh đã xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua.

Kết thúc phiên 11/3, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ tăng 0,22 USD (+0,30%), lên 66,25 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 0,28 USD (+0,40%), lên 69,56 USD/thùng.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục