Hy hữu đàn cá voi lưng gù bơi lạc vào dòng sông cá sấu tại Úc

(ĐTCK) Thay vì bơi đến Nam Cực, đàn cá voi lưng gù đã rẽ nhầm vào con sông nhiều cá sấu tại Vườn Quốc gia Kakadu, nước Úc.
Hy hữu đàn cá voi lưng gù bơi lạc vào dòng sông cá sấu tại Úc

Vào đầu tháng 9, chuyên gia nghiên cứu hệ sinh thái biển, Jason Fowler, tình cờ phát hiện ra một bầy 3 con cá voi bơi lạc đến khu vực con sông East Alligator (có rất nhiều cá sấu) thuộc Vườn Quốc gia Kakadu, vùng lãnh thổ Bắc Úc.

Đây là sự kiện kỳ lạ, chưa bao giờ từng xảy ra bởi khu vực tìm thấy đàn cá voi nằm sâu trong đất liền, cách xa 30 km so với bãi biển gần nhất.

Để hạn chế việc đàn cá voi sẽ tiếp tục bơi xa hơn nữa, nhân viên Vườn quốc gia và các nhà khoa học đã cho phong tỏa khu vực đó lại. Phương án tốt nhất đó là đàn cá voi sẽ có thể tự tìm đường quay trở lại đại dương, nếu không nhóm các nhà khoa học sẽ phải sự dụng các biện pháp can thiệp.

Hy hữu đàn cá voi lưng gù bơi lạc vào dòng sông cá sấu tại Úc ảnh 1

Khu vực sẽ được các nhà chức trách phong tỏa nhằm bảo vệ an toàn cho cá voi.

Tiến sỹ Carol Palmer, một nhà khoa học tham gia đội ứng cứu khẩn cấp, cho biết nhóm của cô đang có kế hoạch dẫn dụ đàn cá voi tự bơi ra biển bằng cách giả giọng tiếng kêu của cá voi để dẫn đường và tạo thêm những âm thanh ồn ào khiến đàn cá không thể bơi xa hơn được nữa.

"Nếu thuận lợi, đợt thủy triều lớn nhất trong năm sẽ diễn ra trong vài tuần nữa, đó sẽ là thời điểm tốt nhất để đàn cá voi trở về với đại dương", chuyên gia động vật của Vườn quốc gia Kakadu, Feach Moyle phát biểu.

Tuy nhiên một vấn đề khác mà nhóm giải cứu đang vướng phải, đó là hiện tại họ chỉ đang xác nhận được 1/3 con cá voi, còn hai con khác đang ngoài tầm quan sát do nước sông quá đục và nước chảy xiết, gần như chỉ khi đàn cá voi ngoi lên mặt nước để thở thì mới nhìn thấy được. Để không bị lạc mất đàn cá, nhóm nghiên cứu sẽ phải gắn những con chip đặc biệt lên từng con cá voi có tính năng theo dõi và lưu trữ được quá trình di chuyển của chúng.

Hy hữu đàn cá voi lưng gù bơi lạc vào dòng sông cá sấu tại Úc ảnh 2

Con cá voi sẽ được gắn chip để theo dõi phạm vi di chuyển.

Theo thông báo mới nhất của chính quyền địa phương, trước mắt, trong bán kính 30 km tính từ khu vực nhìn thấy bầy cá voi cho đến thượng nguồn sẽ tiếp tục bị phong tỏa nhằm tránh việc tàu của khách du lịch va chạm tới đàn cá voi ở vùng nước có nhiều cá sấu.

Chính quyền cùng các nhà khoa học sẽ tiếp tục quan sát đàn cá để tính toán phương án tốt nhất để đưa chúng trở lại đại dương.

Anh Quý
Theo dailymail

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục