Hủy án, điều tra lại vụ bán đất liền kề ở Lê Trọng Tấn - Geleximco

(ĐTCK) TAND cấp cao tại Hà Nội vừa quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vụ án Bùi Kim Liên (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thuận Thành) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bà Bùi Kim Liên. Ảnh: giaoduc.net Bà Bùi Kim Liên. Ảnh: giaoduc.net

Trước đó, tòa phúc thẩm nhiều lần mở phiên tòa nhưng đều phải tạm hoãn do vắng mặt luật sư. Lần này, bà Trần Thị Ngọc Khanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải tiếp tục vắng mặt.

Tại tòa, bị cáo Bùi Kim Liên kháng cáo kêu oan. Phía bị hại là ông Trần Ngọc Hải cũng kháng cáo vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Thị Ngọc Khanh.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, tòa sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Liên mức án 18 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Liên và bà Khanh phải bồi thường cho bị hại số tiền lần lượt là 5,6 tỷ đồng và 1,44 tỷ đồng. Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của bà Khanh.

Phía bị hại cho rằng, lời khai của bà Khanh mâu thuẫn, tài liệu có dấu hiệu ngụy tạo. Các luật sư đã đề nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự độc lập với bà Khanh nhằm tránh việc bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm chỉ kiến nghị điều tra là không phù hợp.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 6/2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco để kinh doanh. Thông qua môi giới, bị cáo đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất.

Việc mua các ô đất trên không có kết quả. Ngày 10/8/2009, chủ đầu tư trả lại tiền và Liên đã nhận số tiền này.

Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Khanh rằng, Công ty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát. Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng.

Thời điểm này, ông Trần Ngọc Hải cần đầu tư nên đã gặp Liên và bà Khanh. Các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng/m2, tương đương 480 triệu đồng/ô đất. Ông Hải đã nộp hơn 9 tỷ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn để mua 3 lô đất.

Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở. Sau khi nhận tiền, Liên không thực hiện được cam kết giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, bà Khanh đã thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng của ông Hải là 1,44 tỷ đồng.

Bà Khanh khai số tiền này đã giao cho Liên. Tuy nhiên, khi đó, bà Liên đang nợ bà Khanh 1,5 tỷ đồng tiền mua nhà ở số 52 Linh Lang. Hai bên chưa trả nên thống nhất hoán đổi khoản nợ và hiện Liên còn thiếu của bà Khanh 60 triệu đồng. Bà Khanh thừa nhận chưa được hưởng tiền chênh môi giới.

Tại tòa, bị hại cho rằng không biết bà Liên là ai. Thông qua môi giới, ông Hải gặp bà Khanh. Bà này giới thiệu đang có 5 lô đất tại Khu đô thị Lê Trọng Tấn, Hà Đông. Công ty Thuận Thành và Công ty Hoàng Hải cùng góp vốn. Ông Hải và bà Khanh thoả thuận giá 1 lô đất sẽ là 20 triệu đồng/m2. Trong đó, bà Khanh sẽ hưởng tiền chênh lệch do làm trung gian giữa người mua và người bán của bị hại là 3 triệu đồng/m2.

Bị cáo Liên khai nhận biết ông Hải là do bà Khanh dẫn tới. Bị cáo hoàn toàn không uỷ quyền, không biết việc bà Khanh thu tiền chênh lệch. Bị cáo khẳng định không lừa đảo.

Theo tòa phúc thẩm không thể đánh giá được số tiền 1,44 tỷ đồng là số tiền có được như thế nào nên cần phải làm rõ mới giải quyết triệt để vụ án. Do đó, tòa án quyết định trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục