Hơn 678 triệu USD nợ vay của chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II được mua lại

Một tổ chức do AES Corporation và China Investment Corporation góp vốn đã huy động vốn trên thị trường trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 9 năm 8 tháng để mua lại khoản vay dự án từ các bên cho vay hiện tại của chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II.
Hơn 678 triệu USD nợ vay của chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II được mua lại

Theo thông báo trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore, Mong Duong Finance Holding B.V vừa niêm yết 678,5 triệu USD trái phiếu từ ngày 2/8, kỳ hạn 9 năm 8 tháng, đáo hạn vào năm 2029. Trái phiếu được yết bằng đồng USD, áp dụng lãi suất cố định ở mức 5,125%/năm.

Mong Duong Finance là một tổ chức tài chính được góp vốn bởi AES Corporation và China Investment Corporation với tỷ lệ sở hữu mỗi bên là 50%. Đây cũng là 2 trong ba cổ đông đang sở hữu cổ phần tại  Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương (MDP), chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II với tổng công suất thô 2 tổ máy đạt 1.240 MW. Nhà máy có tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD, được đầu tư theo hình thức BOT và sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành. Đây hiện là nhà máy Nhiệt điện BOT đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun.

Hơn 678 triệu USD nợ vay của chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II được mua lại ảnh 1

Chủ đầu tư Nhiệt điện BOT Mông Dương II và Mong Duong FInance có chung hai cổ đông góp vốn

Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu quốc tế trên cùng khoản vay ngân hàng kỳ hạn 4 năm được Mong Duong Finance sử dụng để mua khoản vay dự án của Điện lực AES-TKV Mông Dương từ các bên cho vay hiện có. Như vậy, Mong Duong Finance sẽ thay thế người cho vay cũ trở thành chủ nợ chính của chủ đầu tư Nhà máy Mông Dương II.

Ngoài ra Mong Duong Finance và Điện lực AES-TKV Mông Dương còn có mối liên hệ chặt chẽ giữa hồ sơ tín dụng hai bên. Trái phiếu bao gồm các điều khoản hỗ trợ cho trái chủ sở hữu trái phiếu của Mong Duong Finance như cơ cấu trả nợ đối với trái phiếu sẽ tương ứng các khoản vay dự án hiện nay của Điện lực AES-TKV Mông Dương. Phía chủ đầu tư Nhà máy Mông Dương II cũng cam kết bồi thường chi phí của Mong Duong Finance liên quan đến chi phí quản trị, tín dụng thư dựa trên nợ và các chi phí hoạt động khác, dòng tiền được quản lý…

Bởi vậy, xếp hạng của Mong Duong Finance cũng liên quan mật thiết đến hồ sơ tín dụng của Điện lực AES-TKV Mông Dương. Trung tuần tháng 7/2019, hãng xếp hạng Moody’s lần đầu xếp hạng tín nhiệm cho Mong Duong Finance ở mức (P)Ba3.

"Triển vọng về đánh giá là ổn định. Xếp hạng của các trái phiếu chủ yếu phản ánh khả năng hiện có đối với dòng tiền của MDP, với dòng tiền vào đã được ký kết theo hợp đồng PPA dài hạn, từ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Việt Nam và khoản mục dự phòng trả nợ lớn của doanh nghiệp”, phía Moody’s cho hay. Nhận định của cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cũng cho biết hơn một nửa doanh thu của công ty ổn định và có thể dự đoán được, phản ánh nguồn tiền mặt cốt lõi cho chi phí hoạt động và trả nợ.

Lãi suất áp dụng cho trái phiếu do Mong Duong Finance phát hành ở mức khá thấp so với mặt bằng chung dù kỳ hạn gần 10 năm. Báo cáo tháng 7 của J.P.Morgan thống kê các đợt phát hành sơ cấp trái phiếu quốc tế tại các quốc gia châu Á (trừ Nhật Bản) cho thấy lãi suất coupon áp dụng cho khối lượng trái phiếu của tổ chức này nằm trong nhóm thấp nhất. Một số tổ chức được xếp hạng tín nhiệm cao hơn như Bright Scholar, một doanh nghiệp từ Trung Quốc cùng mức tín nhiệm Ba3, huy động 300 triệu USD trong 3 năm nhưng lãi suất áp dụng tới 7,45%/năm.

Thanh Thủy
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục