Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ được giải cứu

(ĐTCK) Thường trực Chính phủ đã họp bàn riêng về dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và đã có kết luận để tháo gỡ các khó khăn. Hiện văn bản cuối cùng về “số phận” của nhà máy đang được chủ đầu tư và các nhà thầu thi công mong chờ. 
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ được giải cứu

Với công suất thiết kế 1.200 MW, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp ổn định cho hệ thống điện quốc gia khoảng 7,2 tỷ kWh điện thương phẩm/năm.

Trong quá khứ, đã xảy ra một số sai phạm tại dự án. Các cơ quan chức năng đã xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Một số vấn đề liên quan đến vi phạm như thu hồi tài sản nhà nước thất thoát từ dự án sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xử lý.

Từ tháng 9/2018, các ngân hàng đã tạm ngừng giải ngân nguồn vốn vay nên dự án bị thiếu vốn. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chủ động bù đắp sự thiếu hụt từ nguồn vốn chủ sở hữu, nhưng cũng chỉ là tạm thời và mang tính “nhỏ giọt”

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án nguồn điện cấp bách được hưởng cơ chế đặc biệt trong Quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11/12/2013. Tính đến nay, quyết định này đã có hiệu lực 5 năm.

Hải Ninh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục