Hoàn thiện khung pháp lý cho game ứng dụng blockchain Việt

(ĐTCK) Các dự án game blockchain của Việt Nam đang thu hút hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh có thể là yếu tố cản trở sự phát triển của lĩnh vực này.

Năm vừa rồi ghi nhận cuộc đua phát triển game blockchain của nhiều startup Việt. Theo DappRadar, công ty cung cấp kho ứng dụng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung có trụ sở tại Lithuania, thị trường game NFT của Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động từ tháng 4 năm 2021, khi tổng giá trị giao dịch NFT trên các nền tảng blockchain toàn cầu đạt 1,24 tỷ USD, với vốn hóa thị trường đạt 11,72 tỷ USD.

Sau khi Sky Mavis, “cha đẻ” của game Axie Infinity, thu về 152 triệu USD vào tháng 10 năm ngoái để đạt mức định giá 3 tỷ USD, Việt Nam bắt đầu khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp game blockchain, và thậm chí còn trở thành một điểm nóng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khoảng thời gian 10 tháng, ít nhất bảy game mới đã được tung ra trong nước. Mười công ty khởi nghiệp blockchain của Việt Nam đã đạt mức vốn hóa hơn 100 triệu USD, nằm trong top 100 công ty blockchain hàng đầu thế giới.

Để phát hành trò chơi chiến đấu World of Sipheria, nhà phát triển trò chơi Sipher của Việt Nam cuối năm ngoái đã huy động được 6,8 triệu USD từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử ở Mỹ và Hàn Quốc. Ngoài ra, Whydah, một công ty chuyên về game blockchain, cũng thu hút được khoản đầu tư 25 triệu USD chỉ 10 ngày sau khi công bố dự án IronSail.

Theo Chainalysis, Việt Nam đạt xếp hạng số một trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021. Thế mạnh này được cho là đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lớn như Andreessen Horowitz và Animoca Brands tham gia vào cuộc đua, biến game blockchain thành một lĩnh vực phát triển mạnh.

Ông Phạm Minh Trí, CEO của Whydah và đồng sáng lập KardiaChain, đánh giá: "Trong những làn sóng công nghệ, blockchain đang mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh và giá trị cộng đồng cho Việt Nam so với thế giới. Trong đó, game NFT mở ra cơ hội lớn cho ngành game trong nước".

Hoàn thiện khung pháp lý cho game ứng dụng blockchain Việt ảnh 1

Các dự án game blockchain có thể được coi là một phiên bản cấp tiến của các dự án khởi nghiệp.

Tiến sĩ Bình Nguyễn, điều phối viên Fintech Crypto Hub tại Đại học RMIT Việt Nam và quản lý chương trình cấp cao của Blockchain Enabled Business lưu ý rằng Việt Nam đã phần nào có truyền thống và thế mạnh trong phát triển game.

Tuy nhiên, ông đánh giá sức hấp dẫn của thị trường game blockchain Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào các game thủ trong khu vực.

“Người chơi thường không chọn trò chơi NFT để giải trí, vì hầu hết những trò chơi này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa thực sự đẹp về mặt thiết kế hay thú vị về cốt truyện. Chúng hấp dẫn chủ yếu là do tính năng kiếm tiền từ các tài sản trong trò chơi.”

Trên thực tế, nhiều game đã tạo dựng thành công một nền kinh tế trong game để phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Ví dụ, Axie Infinity yêu cầu mua ba ‘Axies’ hoặc token để chơi, như vậy có thể nằm ngoài khả năng của người Việt Nam hoặc Đông Nam Á bình thường. Tuy vậy, cho “thuê" Axies đã trở thành một mô hình kinh doanh béo bở đối với nhiều người.

“Nói chung, người dân Việt Nam cởi mở hơn với việc chấp nhận rủi ro và kiếm tiền bằng các công nghệ mới. Việc có thể kiếm tiền từ thời gian chơi game có vẻ như là một giải pháp có lợi đôi đường”, ông Bình nhận định.

Ông William Đỗ, Giám đốc điều hành của HOBBIT Investment, cho rằng sức hấp dẫn của thị trường game blockchain đến từ những lợi ích theo cấp số nhân đi kèm với thời gian hoàn vốn nhanh.

“Các dự án game blockchain có thể được coi là một phiên bản cấp tiến của các dự án khởi nghiệp. Nó được chia rõ ràng thành hai giai đoạn: trước IDO, trước khi token được phát hành, và sau IDO, sau khi token được phát hành. Điều thuận lợi là các chủ dự án và nhà đầu tư có thể nhanh chóng thu hồi vốn sau khi phát hành token, ngay cả khi sản phẩm chưa ra mắt hoặc chưa được sử dụng rộng rãi.”

Về mặt pháp lý, các giao dịch dựa trên tiền điện tử tại Việt Nam vẫn nằm trong vùng xám.

Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH ASL cho biết, tiền số đã phát triển rất nóng trong thời gian qua nhưng cũng phải đối diện với một số thách thức nhất định.

“Cá nhân tôi là một luật sư tư vấn về lĩnh vực liên quan cũng gặp rất nhiều trăn trở của doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực blockchain và tiền số”, ông Khương nói. Tùy từng vai trò thì mỗi bên đều có sự trăn trở riêng với lĩnh vực này, chẳng hạn như quy định pháp lý chưa rõ ràng, tính minh bạch trong các giao dịch cũng như hành lang pháp lý quy định quyền lợi, trách nhiệm mỗi bên và cơ chế giải quyết các xung đột. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng băn khoăn chọn địa điểm kinh doanh, phương thức chuyển hóa dòng tiền thành tiền mặt.

Mặc dù các giao dịch mua bán tiền điện tử chưa được hợp pháp hóa hoàn toàn, nhưng việc sử dụng nó như một khoản đầu tư vẫn được cho phép. Do đó, người chơi NFT có thể tham gia trò chơi bằng cách mua token bằng tiền điện tử được khai thác, nhưng không thể mua qua internet truyền thống.

Các luật với NFT cũng mơ hồ tương tự. Vào tháng 6 năm ngoái, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain, nằm trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đến nay, hơn 80 quốc gia đã xem xét triển khai tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC). Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã thiết lập quỹ, mạng lưới và chương trình để hỗ trợ hoạt động của tiền mã hóa.

Quyết định của chính phủ Việt Nam về việc có hợp pháp hóa các giao dịch dựa trên tiền điện tử hay không sẽ có tác động lớn đến ngành công nghiệp game blockchain, vốn vẫn còn sơ khai. Nhu cầu sở hữu tiền điện tử đang tăng cao, một phần do các game NFT đang ngày càng phổ biến, và nếu các giao dịch tiền điện tử bị cấm, toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và dòng đầu tư cho lĩnh vực này có thể phải chuyển sang các nước Đông Nam Á khác.

Trong khi đó, FOTA là một startup mới trong thị trường game NFT, đã huy động thành công số tiền tài trợ khổng lồ 8,3 triệu USD bởi HOBBIT Investment. Các kênh truyền thông xã hội của startup này cũng đã thu hút hàng nghìn người đam mê tiền điện tử cũng như các game thủ truyền thống. Các nhà đầu tư/người chơi của FOTA sở hữu các anh hùng dưới dạng NFT và có thể tương tác với các anh hùng này trong thế giới thực, cũng như có quyền sở hữu tuyệt đối đối với tài sản kỹ thuật số của họ.

Mời các bạn đón xem 2 Talkshow tiếp theo được phát trực tuyến trên nền tảng website, fanpage và Youtube của tinnhanhchungkhoan.vn, baodautu.vn và vir.com.vn

+ 9h sáng ngày 19/05/2022: Talkshow 2 “Bảo mật thông tin cho Game ứng dụng Blockchain”

Hoàn thiện khung pháp lý cho game ứng dụng blockchain Việt ảnh 2

+ 9h sáng ngày 22/05/2022: Talkshow 3 “Game ứng dụng Blockchain Việt hút vốn ngoại”

Hoàn thiện khung pháp lý cho game ứng dụng blockchain Việt ảnh 3

Linh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục