Hỗ trợ nông dân nghèo Bình Thuận bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

(ĐTCK) Đã có 200.850 kg phân bón NPK, 195.500 bóng đèn LED được trao cho nông dân nghèo Bình Thuận nhằm hỗ trợ người dân sau những ảnh hưởng từ Covid-19.

Hỗ trợ nông dân nghèo Bình Thuận bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã tiến hành trao tặng các vật tư, thiết bị sản xuất nông nghiệp nói trên cho nông dân nghèo Bình Thuận. Cùng với đó là việc trao tặng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 13 ha ở 15 hợp tác xã và xã viên trồng thanh long.

Hoạt động do Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm hỗ trợ và đảm bảo khoảng hơn 2.000 hộ xã viên, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không bị mất việc làm và ổn định cuộc sống.

Do ảnh hưởng của Covid-19, việc xuất khẩu trái thanh long năm nay gặp nhiều khó khăn, sức tiêu thụ giảm nghiêm trọng. Nhiều xã viên và hợp tác xã thanh long đứng trước nguy cơ phải đóng cửa buộc phải cắt giảm nhân công lao động phổ thông, hàng nghìn nông dân nghèo đã phải bỏ diện tích trồng, hoặc không tiếp tục đầu tư chăm sóc các lứa thanh long trong quý I, quý II làm cho cuộc sống của những người nông dân nghèo hiện đang lao động tại các hợp tác xã này trở nên rất khó khăn.

Đánh giá gần đây của UNDP về tác động kép của COVID-19 và hạn hán được thực hiện tại tỉnh Bình Thuận cho thấy 54% hộ gia đình đang phải đối mặt với các tác động cực đoan này.

Trước tình hình đó, UNDP và Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp hỗ trợ các hợp tác xã thanh long để đảm bảo duy trì mối liên kết sản xuất giữa các xã viên, các hộ nông dân nghèo chưa vào các hợp tác xã, cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động phổ thông nghèo là thành viên của các hợp tác xã.

“Xã viên và nông dân nghèo ở tỉnh Bình Thuận đa phần có ít diện tích trồng thanh long. Họ đi làm thuê cho các hợp tác xã thanh long. Do vậy, để giúp người nông dân tiếp tục có thu nhập trang trải cuộc sống, thông qua việc hỗ trợ này, các hợp tác xã thanh long cam kết đã và sẽ tiếp tục duy trì bao tiêu sản phẩm và đảm bảo việc làm thời vụ cho người lao động. Hệ thống chiếu sáng LED, hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị khác do chúng tôi hỗ trợ sẽ giúp nâng cao hiệu quả, sản lượng và giảm tiêu thụ năng lượng và nước.

Bằng cách này, sản xuất thanh long sẽ giảm chi phí đầu vào, giúp hạ giá thành và cạnh tranh tốt, đồng thời góp phần giảm phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu, góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải carbon như cam kết trong "Đóng góp do quốc gia tự xác định (NDC)"”, bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục