Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, thiên tai là trọng tâm hành động của ngành Ngân hàng trong năm 2020

(ĐTCK) Trong những thành công của Việt Nam năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng Việt Nam.
Ảnh TTX Ảnh TTX

Phát biểu tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng 2021, Thủ tướng cho biết, mặc dù năm 2020 nền kinh tế nước ta chịu nhiều khó khăn do COVID-19 và thiên tai, bão lũ, nhưng với những kết quả tích cực đạt được như tăng trưởng kinh tế dưới 3%, phòng chống dịch là điểm sáng của thế giới, một hãng định giá thương hiệu quốc gia của Anh đánh giá, thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 30%, lên 319 tỷ USD, xếp thứ 33 thế giới. Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam và cho rằng, đây là thời điểm tốt để các nước như Việt Nam tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trong các thành công đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, ngành ngân hàng tiếp tục đóng vai trò là huyết mạch nền kinh tế, đã chủ động đề ra các giải pháp ứng phó, hỗ trợ nền kinh tế phát triển, hỗ trợ các vùng khó khăn do bão lũ, thiên tai, ảnh hưởng của COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh đã đẩy mạnh các biện pháp không dùng tiền mặt, hỗ trợ lao động nghỉ việc, kịp thời có biện pháp hỗ trợ hàng chục nghìn khách hàng bị ảnh hưởng do hạn hán.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, thiên tai là trọng tâm hành động của ngành Ngân hàng trong năm 2020 ảnh 1

Cùng với đó là điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp, đảm bảo sự ổn định thị trường ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối kỷ lục. Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần giảm lãi suất điều hành và giảm sâu nhất trong khu vực. Cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu tiếp tục được triển khai thực hiện, ở mức khoảng 2% nội bảng. Ngành ngân hàng cũng đi đầu trong ứng dụng công nghệ, phát triển các tiện ích trên nền tảng công nghệ số, giảm chi phí cho người dân và phù hợp trong bối cảnh COVID-19 và 5 năm liền đi đầu trong cải cách hành chính.

Số liệu từ NHNN cho biết, tính đến ngày 18/12/2020, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 12,83% so với cuối năm 2019 và tăng 14,62% so với cùng kỳ 2019. Thanh khoản của hệ thống TCTD thông suốt.

Tính chung từ đầu năm 2020 đến nay, NHNN đã 03 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với tổng mức giảm tới 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành, là một trong các ngân hàng trung ương có mức cắt giảm lãi suất điều hành lớn nhất trong khu vực.

Đến 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019, tăng 11,62% so cùng kỳ 2019. NHNN điều hành, công bố tỷ giá trung tâm linh hoạt hàng ngày phù hợp diễn biến thị trường, cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu CSTT. Tỷ giá USD/VND diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và biến động của USD trên thị trường thế giới.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, thiên tai là trọng tâm hành động của ngành Ngân hàng trong năm 2020 ảnh 2

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank phát biểu tại Hội nghị

Thành công của ngành ngân hàng là những nỗ lực không mệt mỏi của các thành viên. Ví dụ như tại Agribank, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết, Ngân hàng đã thực hiện cơ cấu thời hạn trả nợ cho 15.023 khách hàng, tổng số 38.605 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho 1.460 khách hàng với dư nợ được miễn giảm lãi 6.508 tỷ đồng; cho vay mới 21.000 khách hàng với doanh số hơn 110.000 tỷ đồng. Thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, lũ lụt tại Miền Trung với dư nợ 6.284 tỷ đồng. Nhờ các giải pháp hỗ trợ tích cực, hiệu quả từ hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng, khách hàng đã phần nào khắc phục được khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống do ảnh hưởng của dịch bệnh.

"Trong điều kiện chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, với khách hàng vay, Agribank vẫn nỗ lực hoàn thành Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2016 - 2020 cũng như các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020 đã được NHNN phê duyệt. Trong đó, chỉ tiêu lợi nhuận có giảm hơn so với năm 2019 nhưng vẫn đảm bảo nộp Ngân sách Nhà nước để được cấp 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ theo điều kiện mà Chính phủ chấp thuận trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 9 tháng 6 năm 2020", ông Phạm Đức Ấn nói.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá: “Chưa bao giờ Chính phủ, các cơ quan quản và ngân hàng trung ương các nước thực hiện biện pháp hỗ trợ chưa có tiền lệ để vực dậy nền kinh tế như năm 2020. Ngân hàng Nhà nước đã xác định việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, thiên tai là trọng tâm, đã tháo gỡ khó khăn về vốn, tín dụng, phí thanh toán”.

Bên cạnh những kết quả về điều hành chính sách tiền tệ, công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD cũng đã đạt được những kết quả quan trọng theo mục tiêu, lộ trình đề ra tại Đề án 1058. Năng lực tài chính, quản trị điều hành và hiệu quả hoạt động, các chỉ số an toàn, tính minh bạch trong hoạt động của các TCTD được cải thiện rõ rệt và ngày càng tiệm cận với thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Việc triển khai Basel II tiếp tục được các TCTD tập trung thực hiện để đáp ứng các thông lệ quốc tế về an toàn vốn

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB - là một trong hai ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Thống đốc chấp thuận cho thực hiện chuẩn mực quản trị rủi ro Basel II cho biết, sau một thời gian đầu tư triển khai, tháng 10 vừa qua, VIB đã trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên thí điểm áp dụng chuẩn mực quản trị rủi ro thanh khoản theo Basel III với việc triển khai thành công hệ thống công cụ đo lường tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng (Net Stable Funding Ratio - NSFR).

Cũng theo ông Vũ, Basel III là khuôn khổ quản trị rủi ro với những tiêu chí chặt chẽ hơn Basel II, được Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel (BCBS) công bố năm 2010. Mục tiêu của chuẩn mới là đối phó với khủng hoảng tài chính, nâng cao tính bền vững của hệ thống ngân hàng, góp phần ngăn ngừa những tổn thất hệ thống có thể xảy ra trong tương lai.

“Điều rất thú vị trong quá trình triển khai áp dụng Basel II mà VIB đã trải nghiệm, đó là việc áp dụng Basel II không chỉ làm lành mạnh hóa và minh bạch hóa toàn bộ quy trình quy định nội tại của ngân hàng, mà còn có tác động tích cực và thiết thực đối với các khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp”, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, thiên tai là trọng tâm hành động của ngành Ngân hàng trong năm 2020 ảnh 3
Trao tặng các hình thức khen thưởng tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là năm 2020 nhiều khó khăn. Thủ tướng cũng đánh giá cao nhiều địa phương và ngân hàng đã dành một phần vốn tín dụng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và đề nghị tiếp tục đóng góp nguồn lực cho nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục