Hệ thống giao dịch thông suốt là bệ đỡ dòng tiền

(ĐTCK) Kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực. Việc hệ thống vận hành thông suốt sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc cho dòng tiền trong giai đoạn tới.
Hệ thống giao dịch thông suốt là bệ đỡ dòng tiền

Hiện tượng nghẽn lệnh đã được khắc phục

Theo ghi nhận ý kiến đánh giá từ các thành viên thị trường, hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục hoàn toàn. Ông Phạm Quang Quyết - Giám đốc Khối Công nghệ, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, từ khi hệ thống giao dịch mới do HOSE phối hợp với FPT được đưa vào vận hành, hiện tượng nghẽn lệnh về cơ bản đã được giải quyết.

Tại VNDIRECT, thời gian đầu có phát sinh một số lỗi liên quan đến bảng giá, nhưng ngay lập tức đội ngũ công nghệ của Công ty đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và khắc phục. Đến nay, các lỗi này đã được xử lý triệt để, vận hành ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư. Đối với hệ thống lệnh, hệ thống của VNDIRECT không phát sinh bất cứ lỗi nào và hoàn toàn tương thích với hệ thống mới của Sở.

Tuy nhiên, thời điểm vận hành hệ thống mới cũng trùng với thời điểm thị trường bước vào vùng điều chỉnh, đa số các phiên giao dịch có thanh khoản giảm so với những phiên sôi động giai đoạn trước, giá trị giao dịch bình quân chỉ khoảng 16.000 - 18.000 tỷ đồng/phiên. Như vậy, hệ thống mới chưa có điều kiện để chạy thực tế trong các phiên thanh khoản cao thường xuyên.

Về diễn biến này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định, quá trình kiểm thử trước khi đưa hệ thống vào vận hành đã chạy các kịch bản thanh khoản cao hơn thông thường rất nhiều và cho kết quả rất khả quan.

Về hệ thống giao dịch của CSI, ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết, hệ thống CSI chạy thực tế với hệ thống mới trên HOSE rất ổn định, thông tin nhận về nhanh và phản ánh đúng trạng thái giao dịch toàn thị trường, dữ liệu cho bảng giá nhanh hơn hẳn giai đoạn trước. Đặc biệt là quá trình giao dịch đặt lệnh của khách hàng thông suốt, không có vấn đề hoặc khiếu nại gì.

Đảm bảo thông suốt, chờ đón dòng tiền

Từ phía đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết: “Dù giải pháp xử lý sự cố quá tải sàn HOSE đã chính thức vận hành và dần đi vào hoạt động ổn định, nhưng chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát mọi diễn biến, bởi đây là hệ thống trọng yếu và có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ thành viên thị trường.

Song song với việc HOSE đổi sang hệ thống mới, chúng tôi hiểu rằng một số công ty chứng khoán sẽ phải chỉnh sửa hệ thống của mình ở mức độ nhất định. Đó là lý do tại sao HOSE và các công ty chứng khoán thành viên dành nhiều tuần để kiểm thử cùng nhau, nhằm đảm bảo mọi thứ đúng đắn và trơn tru”.

Các kịch bản có thể xảy ra đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng với tính chất phức tạp về công nghệ của dự án, các công ty chứng khoán, FPT và HOSE vẫn cần thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin với nhau nhằm có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động giao dịch thông thường, cũng như nhanh chóng xử lý sự cố nếu có.

“Với sự chia sẻ, thấu hiểu và đóng góp từ các công ty chứng khoán, cũng như tinh thần đồng hành của FPT, HOSE, tôi tin rằng các sự cố nếu có đều sẽ được xử lý nhanh chóng, đảm bảo sự ổn định của hệ thống”, ông Dương Dũng Triều nói.

Rõ ràng, việc vận hành hệ thống thông suốt cần có sự phối hợp của nhiều bên và những diễn biến trong thời gian qua cho thấy, sự phối hợp đang diễn ra nhịp nhàng, đồng bộ. Chia sẻ về câu chuyện phối hợp giữa các bên, ông Phạm Quang Quyết cho hay: “Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn chủ động trao đổi và nhận được sự phối hợp hỗ trợ kịp thời của phía HOSE ngay khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và có những đề xuất kịp thời với HOSE nếu phát hiện ra các điều bất thường, đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường được thông suốt và ổn định”.

Theo góc nhìn của các thành viên thị trường, việc hệ thống giao dịch thông thoáng là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ gia tăng thanh khoản khi việc kiểm soát dịch bệnh có diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nhận định, hệ thống giao dịch mới tại HOSE được kỳ vọng sẽ vận hành ổn định, thông suốt và không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021. Điều này giúp gỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE.

Trên cơ sở đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu - 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả 3 sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4 - 4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000 - 28.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục