Hàng xa xỉ, sao vẫn có tên điều hòa nhiệt độ?

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, Trọng tại viên VIAC đề nghị thay đổi tư duy về hàng hóa xa xỉ khi sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Luật sư Trương Thanh Đức Luật sư Trương Thanh Đức

Cho rằng, tư duy đánh thuế vì sự xa xỉ của hàng hóa không còn phù hợp, luật sư Trương Thanh Đức đề nghị xem lại tư duy này khi thiết kế các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về nguyên tắc, thuế tiêu thụ đặc biệt đánh để điều tiết tiêu dùng, thực chất là hạn chế tiêu dùng, không khuyến khích tiêu dùng.

“Nếu lý do hạn chế tiêu dùng vì sự xa xỉ, lãng phí thì chỉ phù hợp với nền kinh tế bao cấp, không đúng với nền kinh tế thị trường vốn bản chất là khuyến khích tự do sản xuất, kinh doanh, khuyến khích tiêu dùng”, ông Đức góp ý với ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế, trong đó có Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ông Đức đề nghị bỏ điều hòa nhiệt độ, tàu bay (chở khách), ô tô (chở khách) hay dịch vụ kinh doanh massage, karaoke ra khỏi danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

“Các sản phẩm này đã trở thành bình thường, phổ biến trong xã hội và không nên hạn chế tiêu dùng vì lý do xa xỉ hay lãng phí. Phải để người nghèo cũng có thể lắp điều hòa nhiệt độ chứ!”, ông Đức lý giải.

Hơn thế, việc đưa xăng các loại vào danh mục này, theo ông Đức cũng không hợp lý nếu dựa trên lý do hạn chế tiêu dùng vì độc hại, nguy hiểm.

“Xăng đã bị đánh thuế bảo vệ môi trường, lại thêm thuế tiêu thụ đặc biệt là không hợp lý”, ông Đức nói.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, nên đưa điều hòa nhiệt độ công suất dưới 20.000 BTU ra khỏi diện chịu thuế.

Khánh Linh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục